Viết thư xin việc bằng tiếng anh rất quan trọng. Trong thời kỳ đất nước hội nhập. Các công ty nước ngoài đến với Việt Nam với mong muốn cùng hợp tác và phát triển trong nhiều lĩnh vực. Điều này mang lại cơ hội việc làm cho các bạn trẻ với mong muốn được hợp tác với những công ty nước ngoài có nhiều kinh nghiệm, môi trường làm việc năng động cùng mức lương hấp dẫn. 

Như bạn đã biết tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới, không chỉ Việt Nam mà các nước khác cũng phải học tiếng Anh để giao tiếp với đối tác. Nhưng để được vào làm công ty nước ngoài là một điều không hề đơn giản, bạn phải vượt qua nhiều thử thách và hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh là bước đầu tiên bạn phải làm. Có nhiều bạn thắc mắc “ vì sao đã có cv bằng tiếng Anh lại phải viết thư xin việc bằng tiếng Anh nữa”. Thực sự viết thư xin việc bằng tiếng Anh không hề thừa một chút nào! Nó là sự bổ sung thiết yếu trên con đường giành suất phỏng vấn. Một bức thư xin việc bằng tiếng Anh có 4 mục đích:

  • Giới thiệu bản thân

  • Chứng minh vì sao bạn là ứng viên hoàn hảo nhất cho vị trí này

  • Bổ sung những ưu điểm mà bạn chưa viết trong CV

  • Phát triển thêm những nội dung đã có trong CV.

Bố cục của một lá thư xin việc bằng tiếng Anh gồm 3 phần: phần mở đầu, nội dung và kết luận.

Phần mở đầu

Ở phần này bạn cần viết chính xác thông tin cá nhân và địa chỉ người nhận như họ và tên, số điện thoại, địa chỉ, email để công ty có thể liên hệ trực tiếp với bạn nhận phỏng vấn. Một điều cần chú ý là email của bạn nên là một email thể hiện sự nghiêm túc tránh trường hợp ví dụ như tomboyloichoi@gmail.com có thể gây phản cảm và mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Phần nội dung

Trong phần nội dung có 2 phần chính: lời giới thiệu và phần giải thích

  • Lời giới thiệu: Rất nhiều bạn lam dụng cách dùng “ Dear Sir/ Madam” và “ to whom it may concern” để mở đầu. Tuy nhiên điều khiến bạn rất dễ mất điểm trọng mắt nhà tuyển dụng và tạo ấn tượng rằng bạn dùng một mẫu đơn duy nhất để xin vào các vị trí. Thay vào đó bạn hãy tìm hiểu trên website hay đơn tuyển dụng của công ty xem tên người tuyển dụng là gì và viết “ Dear Mr/Ms…”

  •  Mở đầu nội dung bạn hãy cho biết nơi bạn đọc được thông tin tuyển dụng có thể là trên internet, qua sách báo hay người thân để kích thích sự tò mò của nhà tuyển dụng tiếp tục đọc đơn của bạn. Cùng với đó bạn hãy giới thiệu đôi nét về bản thân cũng như mục tiêu trong tương lai gần. 

Ví dụ như:

  • I am writing this letter to apply for this position of …( tôi viết đơn này xin tuyển vào vị trí….)

  • It is pleasure to submit my resume in response to your ad seeking for…( tôi rất vinh hạnh được ứng tuyển cho vị trí…)

           Một điều quan trọng nữa, trong phần này bạn nên viết thêm về các kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển như kỹ năng đàm phán thuyết phục, kỹ năng mềm, kỹ năng tính toán

Phần kết luận

Trong phần kết đơn bạn một lần nữa khẳng định việc bạn đủ năng lục và kĩ năng phù hợp cho vị trí ứng tuyển. Sau đó tỏ ý muốn trình bày rõ hơn nếu có cơ hội phỏng vấn trong ngày gần nhất. Cuối cùng đừng quên viết một lời cảm ơn chân thành nhất tới nhà tuyển dụng.

Ví dụ như:

+ I would welcome the opportunity to talk to you and I hope that you will invite me for an interview. I thank you for your time and I look forward to hearing from you.

+ My enclosed resume provides more details on my qualifications, skills and work experience. Please feel free to contact me if you have any further questions. Thank you for your consideration.

Lưu ý cách trình bày

Độ dài: Nội dung tóm gọn trong một trang A4, có tối đa 3 hoặc 4 đoạn.

Font chữ: dùng font chữ chân phương, ví dụ Times New Roman, cỡ chữ 13, căn dòng 1.5.

Căn lề: Căn trái toàn bộ phần văn bản.

Bài viết liên quan