Bạn tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà nhưng không có hiệu quả bởi vì bạn mắc phải nhiều sai lầm lớn trong quá trình học tập.

Bạn muốn tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà bởi vì không có thời gian đi học. Tuy nhiên bạn đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau nhưng không có hiệu quả. Đó là vì bạn đã mắc phải những sai lầm trong quá trình học tiếng Anh. Vậy những sai lầm đó là gì. Bài viết này của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn điều này.

Vì sao tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không hiệu quả

1. Không có động lực và mục tiêu học tập

Muốn làm một công việc nào đó thật tốt thì điều quan trọng là cần phải có mục tiêu để hướng đến. Khi học tiếng Anh cũng vậy, đặt ra mục tiêu cho bản thân mình trước khi học. Đó có thể là: để đi du học, do công việc cần phải có,…Nếu như bạn không có mục tiêu sẽ khiến mình học 1 cách bản năng, mơ hồ không biết nên tập trung vào phần nào là chính. Mà tự học thì không có ai hướng dẫn giúp đỡ nên càng dễ sai lầm hơn. Bạn nên có một mục tiêu càng rõ ràng thì là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Nếu đã có mục tiêu mà không có động lực thì cũng bằng không. Động lực là thứ thúc đẩy việc học tập của chúng ta tốt hơn. Chắc chắn thời gian đầu tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà sẽ gặp nhiều khó khăn tuy nhiên nếu bạn có động lực thì có thể vượt qua được những khó khăn này.

Vì sao tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không hiệu quả

 

2. Không quan tâm việc học phát âm

Nhiều bạn chỉ quan tâm đến việc học ngữ pháp và từ vựng mà không quan tâm đến học phát âm. Đây chính là lý do khiến các bạn tự học tiếng Anh không hiệu quả. Phát âm là nền tảng cơ bản trong giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy muốn có cách học tiếng Anh tốt nhất thì nên thay đổi suy nghĩ nhé.

Muốn nghe tiếng Anh chuẩn thì việc đầu tiên cần làm là phải phát âm chuẩn đã. Muốn giao tiếp tiếng Anh tốt cần hiểu các quy tắc về trọng âm câu, từ, nối âm, lướt âm đều cần được nắm vững chắc. Nếu bạn phát âm sai thì khi nói người khác sẽ khiến họ không hiểu hoặc hiểu sang một nghĩa khác. Bạn cũng gặp phải trường hợp như vậy khi nghe người khác nói. Mà nghe, nói là 2 kĩ năng quan trọng nếu muốn giao tiếp tốt được tiếng Anh.

Học phát âm cần phải từ từ. Học từ đơn giản đến phức tạp. Bạn khó mà có thể tự học phát âm chuẩn ngay được mà cần phải có sự cần cù, cố gắng. Sau khi luyện tập thật tốt thì nó sẽ như phản xạ giúp bạn phát âm dễ dàng hơn.

Vì sao tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không hiệu quả

3. Nghe chưa tốt

Nghe là một kĩ năng quan trọng trong quá trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Phát âm chuẩn là cơ bản để nghe tốt hơn nhưng đó là chưa đủ. Bạn phải nghe một cách thường xuyên với mức độ vừa đủ. Khi bắt đầu tự học thì bạn nên dành nhiều thời gian cho việc nghe. Điều này có thể thấy rõ ràng ở trẻ con. Những đứa trẻ tập nói dành nhiều thời gian để nghe mọi người xung quanh nói ra sao để rồi học theo.

Tuy nhiên nghe nhiều không phải là tốt mà cần phải nghe có hiệu quả. Dù bạn nghe nhiều nhưng không có hiệu quả thì nên vứt đi. Bạn nên vừa học nghe vừa hiểu những gì mình nghe được. Bạn có thể học nghe qua các bộ phim. Hãy tìm phim có phụ đề tiếng Anh để việc học trở nên dễ dàng hơn rồi sau một thời gian thì tắt phụ đề đi để luyện nghe.

4. Học tập theo khuôn khổ

Đây là điều dễ dàng thấy được ở các học sinh Việt Nam. Chúng ta thường học theo khuôn mẫu được các giáo viên định ra trước đó. Bạn phải thực hiện theo đúng cấu trúc câu, ngữ cảnh,…Điều này khiến cho bạn giao tiếp tiếng Anh khó khăn hơn. Bạn phải dành nhiều thời gian để suy nghĩ câu này đã đúng cấu trúc hay chưa. Vì vậy khi học tiếng Anh bạn vẫn phải học cấu trúc câu nhưng nên nới lỏng sự thoải mái đó ra. Bạn hãy học những câu nói rút gọn trong giao tiếp để giúp khả năng của mình tốt hơn. Hãy tạo cho mình một sự thoải mái nhất khi tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

Vì sao tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không hiệu quả

5. Ngại nói tiếng Anh

Điều sai lầm cuối cùng khi học tiếng Anh giao tiếp đó là ngại nói. Làm sao để học giỏi tiếng Anh được thì chúng ta phải thực hành rất nhiều. Vậy nếu không nói thì làm sao có thể tốt lên được. Bạn sẽ không biết được mình đang sai ở đâu, sai chỗ nào. Hãy nói thật nhiều để biết được cái sai và luyện được khả năng nghe nói của mình. Bạn nên tìm người bản xứ để giao tiếp với họ và học được nhiều thứ khác khi giao tiếp. Ngoài ra bạn còn có thể giao tiếp với những người bạn của mình để luyện được kĩ năng này. Sau một thời gian bạn có thể cảm nhận thấy trình độ giao tiếp tiếng Anh của mình được cải thiện hơn nhiều.

Đây là những sai lầm khi tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà mà bạn cần phải chú ý. Chúng tôi mong rằng với những chia sẻ này của mình sẽ giúp các bạn đạt được hiệu quả cao hơn khi tự học tiếng Anh ở nhà. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, cách tự học tiếng Anh ở nhà.

Bài viết liên quan