Bạn học tiếng Anh giao tiếp tại nhà mãi mà không hiệu quả. Có thể là do bạn đã mắc phải những sai lầm thường gặp phải khi học tiến Anh.

Bạn đang học tiếng Anh giao tiếp tại nhà nhưng không hiểu sao không có hiệu quả gì cả. Vậy lý do từ đâu mà việc học tiếng Anh này của các bạn lại không có hiệu quả. Nó đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đó là từ những nguyên nhân nào nhé.

Vì sao học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không có hiệu quả

1. Khi học không xác định mục tiêu rõ ràng

Khi làm bất kì điều gì cần phải có một mục tiêu rõ ràng từ trước. Không có được mục tiêu rõ ràng khiến cho bạn không biết phải học từ đâu và như thế nào. Việc này tác động việc tạo kế hoạch học tập sao cho phù hợp. Nếu sẽ không xây dựng được lộ trình cụ thể, cũng như xác định thời gian hoàn thành mục tiêu. Đến khi những khó khăn cố hữu của tiếng Anh kéo đến, họ sẽ dễ dàng bỏ cuộc ngôn ngữ này.

Vì sao học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không có hiệu quả

2. Chỉ lo học ngữ pháp, từ vựng

Nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ cần học từ vựng với các cấu trúc ngữ pháp là có thể học tốt được tiếng Anh. Nhưng càng học nhiều càng khiến bạn cảm thấy rối rắm, chán nản. Trong khi việc tích cực nói, viết, chấp nhận mắc lỗi, và luôn có ý thức sửa lỗi mới làm cho ngữ pháp tiếng Anh giao tiếp của người học trở nên hoàn thiện. Từ đó khả năng học tiếng Anh giao tiếp tại nhà của bạn mới có thể tốt lên được.

Cùng với đó, việc học từ vựng bằng cách chép đi chép lại hàng ngày hay cài ứng dụng và nhắc nhở liên tục trên điện thoại cũng không hoàn toàn hiệu quả. Việc “nhồi nhét” quá nhiều từ vựng trong ngày một cách máy móc sẽ khiến người học nhanh quên, thậm chí nhầm lẫn giữa các từ. Bạn không thể nhớ hết tất cả các từ mình đã học. Chỉ nên học ít nhưng hiệu quả như vậy sẽ tốt hơn.

3. Môi trường học kém hiệu quả

Việc tham gia vào các câu lạc bộ, diễn đàn để giao lưu và tăng cường cơ hội học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài sẽ không có hiệu quả nếu bạn không chú ý chỉ coi đó là vui chơi. Hãy tự tìm cho mình một môi trường thích hợp, mà ở đó bạn vừa được học tiếng Anh tại nhà, khoa học cả về ngữ pháp, từ vựng; vừa có môi trường trau dồi các kỹ năng cùng những người có chuyên môn hay người bản xứ. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là bạn có thực sự muốn học hay là không. Khi có được một môi trường học tập tốt sẽ giúp việc học dễ dàng hơn.

Vì sao học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không có hiệu quả

4. Không nghe được tiếng Anh

Điều này bắt nguồn từ sự khác nhau về cấu trúc ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Chúng ta thường mắc phải các lỗi cơ bản khi phát âm tiếng anh giao tiếp như nuốt âm, không nói trọn âm, không có trọng âm, nói không có ngữ điệu,..Khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, người khác nói chúng ta không thể hiểu được đó là gì. Và cũng tương tự, khi nói chuyện với người nước ngoài, liệu có bao nhiêu phần trăm họ hiểu những điều bạn nói. Đó chính là vì sao bạn học tiếng Anh giao tiếp không tốt. Hãy rèn luyện khả năng nghe tiếng Anh của bản thân thật tốt.

5. Vốn từ vựng, cấu trúc câu bị hạn chế

Khi học tiếng Anh giao tiếp, người Việt thường dịch theo kiểu word-to-word, sau đó ghép thành câu để nói. Nguyên nhân của việc này chính là chúng ta không có đủ vốn từ vựng, chưa nắm rõ cấu trúc ngữ pháp trong câu. Nếu như tình trạng này xảy ra trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp của bạn. Bạn sẽ tạo thói quen cho bản thân khi giao tiếp sẽ luôn dịch như vậy sang tiếng Anh. Chắc chắn người nghe sẽ không hiểu gì cả. Nó sẽ khiến cách học tiếng Anh tại nhà của bạn không hiệu quả.

Vì sao học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không có hiệu quả

 

6. Phản xạ tiếng Anh kém

Phản xạ tiếng Anh của bạn chưa thực sự tốt. Đó là từ thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt khi nghe và nói tiếng Anh giao tiếp tồn tại trong chính suy nghĩ của mỗi chúng ta. Thói quen này làm nhịp độ nghe của bạn bị chậm, bạn không thể bắt kịp tốc độ của người nói và rất khó khăn để diễn đạt trôi chảy ý của một câu. Hãy tạo lập phản xạ tiếng Anh tốt hơn bằng cách nghe nhạc, xem phim hay bất kì một cách nào khác.

7. Không đủ sự tự tin

Đây là lý do nhiều bạn gặp phải khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Họ thiếu sự tự tin khi đứng nói trước người khác. Do phát âm chưa chuẩn, từ vựng còn thiếu dẫn đến bạn thường rơi vào trạng thái thiếu tự tin, ngập ngừng khi nói tiếng Anh giao tiếp. Nếu như không thay đổi việc này sẽ trở thành thói quen xấu của bạn và khiến bạn có một niềm tin tiêu cực rằng mình không thể nào giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Vì vậy hãy tự tin, đừng sợ gì cả. Tự tin cũng là thành tố thành công của nhiều công việc chứ không riêng gì tiếng Anh.

Đó là lý do vì sao bạn học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không hiệu quả. Mong rằng qua bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn nhận ra sai lầm của bản thân để thay đổi tốt hơn. Hãy giúp bản thân mình học tiếng Anh tốt hơn để có một tương lai tươi sáng. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Sách ngữ pháp tiếng Anh, Anh văn giao tiếp cơ bản, các câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

Bài viết liên quan