Với 5 nguyên tắc tự học tiếng Anh ở nhà sau đây sẽ giúp các bạn học tập được hiệu quả và nhanh chóng hơn. Hãy cùng trung tâm Apax tìm hiểu về những nguyên tắc này nhé.

Học tiếng anh ở đâu? Với tôi tự học tiếng Anh ở nhà là tốt nhất vì tôi có phương pháp học phù hợp của riêng mình. Nếu bạn cứ hỏi phương pháp nào học ngoại ngữ hiệu quả thì câu trả lời không bao giờ thỏa đáng vì mỗi người có cách học khác nhau. Vì vậy hãy tìm và chọn cho mình một phương pháp học phù hợp với bản thân để đạt hiệu quả cao nhất. Thường phương pháp tốt nhất là phương pháp tiếp cận được cách học phổ biến của số đông hay đôi khi do marketing quá tốt. Cách học hiệu quả nhất của bạn cũng có thể là sự chăm chỉ của bạn đặt đúng vào phương pháp phù hợp với bạn.

Tự học tiếng anh ở nhà – Một số nguyên tắc cần chú ý cho mọi người.

Tự học tiếng Anh ở nhà – Điều gì khiến một ngôn ngữ trở nên khó học?

Độ khó của ngôn ngữ thường nằm ở sự liên quan, chính vì có sự liên quan nên chúng ta mới khó học. Ví dụ, tiếng Anh và tiếng Pháp có nhiều từ viết giống nhau (chúng có rất nhiều từ cùng gốc) nên người Pháp không thấy tiếng Anh khó. Chắc chắn rồi, họ nói với một giọng khác nhưng họ có thể nhận ra hơn một nửa số từ trước khi họ bắt đầu một bài học nào đó. Còn tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ (tiếng Việt) của chúng ta hoàn toàn khác nhau, điều đặc biệt là Tiếng Việt có dấu nên chúng ta quen cách phát âm tiếng Việt, chuyển sang tiếng Anh chúng ta hầu như phát âm sai, vì chúng ta thường chuyển tiếng Anh sang tiếng Việt. Ví dụ: Hello – Hê lô như vậy cách phát âm hoàn toàn sai. Đặc biệt là càng khó hơn khi tự học tiếng Anh ở nhà. Vì bạn cần phải có phương pháp và kế hoạch cụ thể.

Thực tế này giải thích tại sao tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và các ngôn ngữ Roman khác rất dễ đối với những người nói tiếng Anh bởi vì họ không có quá nhiều từ vựng vì vậy không cần phải dành nhiều thời gian để học. Thời gian bỏ ra để học hàng ngàn từ vựng luôn có thể làm nản lòng bất cứ ai mới bắt đầu vì giai đoạn đầu là giai đoạn đấu tranh tư tưởng của từng người.

5 Nguyên tắc khi bạn tự học tiếng Anh ở nhà

Để tự học tiếng anh ở nhà hiệu quả bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau.

Nguyên tắc số 1: Học và xem lại các nhóm từ

Luôn học và xem lại các nhóm từ, các cấu trúc câu, không phải các từ riêng biệt để không bị quên, học tiếng Anh là cần sự kiên trì, thường xuyên phải học. Khi bạn tìm thấy bất cứ một từ mới nào, hãy viết cái câu có từ đó ở trong để vừa nhớ từ lâu vừa ôn lại kết cấu, ngữ pháp của câu. Khi bạn ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt như vậy không hiệu quả bởi vì người bản ngữ họ học từng câu, từng cụm từ chứ không học các từ riêng biệt. Hãy sưu tập các nhóm từ và học theo các chủ đề các nhóm từ như vậy tiếng Anh nói và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh gấp 4-5 lần. Luôn luôn học đủ câu. Hãy làm một cuốn vở sưu tập nhóm từ, cả câu như một quyển cẩm nang dành riêng cho bạn. Sưu tầm và ôn lại các nhóm từ, các câu thường xuyên để nó ăn sâu vào tâm trí của bạn. Không bao giờ chỉ viết các từ riêng biệt, bao giờ cũng viết đủ nhóm từ và câu.

Nguyên tắc thứ 2: Không học ngữ pháp tiếng Anh

Hãy dừng ngay lại việc học ngữ pháp một cách cứng nhắc lại như vậy bạn sẽ không phát triển được trí óc và học tiếng Anh sẽ không cao. Hãy học tiếng Anh theo các nhóm từ, cụm từ và các câu riêng biệt theo từng chủ đề đặc biệt các bạn hãy học cách phát âm chuẩn của người bản ngữ để có thể giao tiếp tốt hơn, học các từ, cụm từ chưa đủ, bạn cần phải học cách phát âm, nếu không bạn có bao nhiêu vốn từ đi nữa thì cũng chẳng bao giờ nghe và nói được lưu loát môn khó nhằn này.

Nguyên tắc thứ 3: Nguyên tắc quan trọng nhất – Nghe trước

Bạn cần phải nghe trước một thứ tiếng Anh đơn giản nhất mà bạn có thể hiểu được. Bạn phải nghe tiếng Anh hàng ngày để trở thành một thói quen không thể bỏ. Đừng đọc sách giáo khoa, hãy nghe tiếng Anh trước để bạn nâng cao kỹ năng nghe và kỹ năng phát âm chuẩn. Đây là chìa khóa dẫn đến thành công trong học tiếng Anh của bạn, bằng việc bắt đầu tự học tiếng Anh ở nhà hàng ngày thông qua các bài hát tiếng anh, phim ảnh,…hãy bật thật to để bạn có thể nghe và phát âm chuẩn nhất.

Để tự học tiếng anh ở nhà hiệu quả bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau.

Nguyên tắc thứ 4: Học chậm, học sâu là tốt nhất

Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học các từ, các nhóm từ, cụm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ cho các bạn hiểu được bản chất. Bạn phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn bằng cách hãy đặt câu hoàn chỉnh có từ đó như vậy nó sẽ ăn sâu vào trong tâm trí bạn. Để nói tiếng Anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần một cách khoa học bài bản.

Học chuyên sâu thế nào? Rất dễ – chỉ cần nhắc lại ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần. Ví dụ, nếu bạn có những cuốn sách nghe (Đĩa chuyện), hãy lắng nghe chương Một 30 lần trước khi nghe Chương Hai. Bạn có thể nghe Chương Một 3 lần mỗi ngày, trong vòng 10 ngày.

Nguyên tắc thứ 5: Nghe và Trả lời, không phải Nghe và Nhắc lại

Trong các bài học có các câu chuyện ngắn, người kể kể một câu chuyện đơn giản. Người đó cũng sẽ hỏi các câu hỏi đơn giản. Mỗi khi bạn nghe các câu hỏi, bạn dừng lại và trả lời câu hỏi trong bài. Bạn sẽ học cách trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng với tốc độ cao như hai người nói chuyện bình thường với nhau. Tiếng Anh của bạn sẽ trở nên chủ động hơn, giao tiếp tốt hơn và phát âm giống người bản ngữ hơn.

Bạn sử dụng các câu chuyện nghe và trả lời thế nào? Rất dễ! Hãy tìm các đoạn hội thoại tiếng Anh đơn giản trên mạng, hoặc trên băng đĩa,…như vậy bạn có thể tự học tiếng Anh ở nhà, bất cứ nơi đâu trong thời gian rảnh rỗi.

Bài viết liên quan