Xem bóng đá trực tiếp Tự học tiếng Anh ở nhà bạn cần lưu ý những đặc điểm gì?

Tự học tiếng Anh ở nhà là phương pháp học hay, giúp bạn chủ động trong việc học, tiết kiệm được chi phí. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số điều sau.

Gần đây, trên mạng xã hội truyền nhau rất nhiều bí quyết tự học tiếng Anh ở nhà của những gương mặt thành công trong việc chinh phục tiếng Anh. Điều đó cho thấy, nếu biết cách tự học tiếng Anh tại nhà, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được các cuộc trao đổi bằng tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, có một số lưu ý nhỏ cần phải lưu ý khi tự học tiếng Anh ở nhà để mọi người học hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khi tự học tiếng Anh ở nhà

Tự học tiếng Anh ở nhà cần lưu ý những gì?

1. Học giao tiếp nhưng không bỏ qua đọc và viết

Nhiều bạn lầm tưởng rằng học giao tiếp tiếng Anh là học cách phát âm, cách nói để trò chuyện với người nước ngoài. Tuy nhiên, giao tiếp bao gồm cả truyền đạt thông tin không qua đối thoại trực tiếp. Do vậy, tiếng Anh giao tiếp cũng gồm cả những việc trao đổi thư từ, điện tín.

Khi đọc tốt, bạn có thể tiếp nhận được thông tin từ các nguồn khác nhau, đó là cách bạn đang giao tiếp với thế giới kiến thức bao la. Khi viết tốt, bạn có cơ hội truyền tải mọi thông điệp, ý tưởng của mình đến mọi người, đó là cách bạn giao tiếp với những người không thể gặp mặt trực tiếp.

2. Mục đích chính của giao tiếp là hiểu nhau

Đôi khi việc quá chú trọng vào ngữ pháp làm bạn quên đi rằng chúng ta đang giao tiếp vì mục đích gì. Dù đang sử dụng ngôn ngữ nào, bạn nên nhớ, giao tiếp chỉ cần hiểu nhau là đủ.

Vì vậy, khi giao tiếp, hãy tập trung hơn để chọn từ ngữ ưng ý nhất, hãy sử dụng linh hoạt ngôn ngữ cơ thể để tạo ra một lời giải thích ấn tượng với đối phương. Đồng thời, đừng quên bộc lộ cảm xúc để hỗ trợ đắc lực cho lời nói khi đối thoại trực tiếp nhé!

3. Cố gắng trau dồi từ vựng mỗi ngày

Giống như tiếng Việt, bạn chỉ giao tiếp thông thạo khi có vốn từ phong phú trong đầu. Tạm quên đi những điểm ngữ pháp khó nhằn hay những nguyên tắc phát âm phức tạp ấy đi, hãy ưu tiên bổ sung từ vựng mỗi ngày.

Bạn có thể học thông qua những bài hát, câu chuyện hay những bộ phim chẳng hạn,… Trên thực tế, người học ngoại ngữ chẳng thể nào thông thạo hết thảy ngôn từ nước ngoài, tuy nhiên, bạn có thể trang bị những gì cần thiết cho mục đích sử dụng của bạn. Mỗi ngày một ít, kho từ vựng sẽ lớn dần lên!

Tự học tiếng Anh ở nhà cần lưu ý những gì?

4. Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Đây là một trong 3 nền tảng vững chắc của quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn phát âm không chuẩn, người bản xứ sẽ không hiểu bạn nói gì và ngược lại.

Các trang tra cứu từ điển online rất tiện dụng, vừa có phiên âm, vừa có cách phát âm theo giọng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Chỉ cần gõ dictionary lên google, bạn sẽ thấy nhiều từ điển online uy tín như oxford, cambridge.

5. Mở rộng vốn từ mọi lúc mọi nơi

Giống tiếng Việt, bạn chỉ giao tiếp tiếng Anh thành thạo nếu có vốn từ phong phú. Bạn không nên học tràn lan, hãy học theo chủ đề để có thể liên hệ các từ vựng dễ dàng. Tiếp theo, bạn nên học từ vựng theo cụm để có thể nói chuẩn như người bản xứ.

Một phương pháp học hiệu quả khác là phản xạ từ vựng – kết hợp giữa việc học từ, body language và repeat (lặp từ) để nhớ lâu, hình thành phản xạ để khi cần. Đây là phương pháp được áp dụng và mang lại hiệu quả tốt tại Ms Hoa Giao tiếp.

Bên cạnh đó, bạn có thể học từ vựng qua hình ảnh, bài hát, đọc sách báo hay chat, viết status với bạn bè bằng tiếng Anh,… Hãy chọn cho mình một phương pháp học bạn cảm thấy yêu thích để không bị nản chí.

6. Thực hành tiếng Anh thật nhiều và không sợ sai

Nhiều người nói rằng, họ không có cơ hội để giao tiếp; còn một số người khác có cơ hội thì lại không biết tận dụng vì tâm lí sợ sai. Thứ nhất, bạn hoàn toàn có thể tìm hoặc tự tạo cho mình môi trường để giao tiếp. Thứ hai, học tiếng Anh là một quá trình luyện tập: Không có lần đầu sẽ không có những lần tiếp theo, không có sai thì sẽ không bao giờ đúng. Bạn có thể tự luyện tập trước gương, lồng tiếng cho những bộ phim yêu thích hoặc có thể đi “săn Tây” để có những trải nghiệm thực tế hơn.

7. Quyết tâm không ngừng nghỉ

Nhiều người học tiếng Anh sau một thời gian vẫn không thể giao tiếp được ngoài thực tế thì vội nản chí và bỏ cuộc. Bạn nên biết rằng, bất kì ai học ngoại ngữ đều trải qua giai đoạn đó. Sự khác biệt giữa người thành công và người thất bại chính là việc có vượt qua giới hạn bản thân hay không.

Một khi bạn lựa chọn phải vượt qua thì hãy xem tất cả những khó khăn chỉ là thử thách, chứ không phải chứng cứ chứng tỏ bạn không thể giao tiếp bằng tiếng Anh được.

Tự học tiếng Anh ở nhà cần lưu ý những gì?

Với một số lưu ý trên, hi vọng sẽ giúp việc tự học tiếng Anh tại nhà của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy học tiếng Anh ngay hôm nay để bạn sớm trở thành công dân toàn cầu. Chúc các bạn sớm đạt được điều mơ ước mà bản thân mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh cho trẻ mầm non, bé học tiếng Anh qua hình ảnh, học tiếng Anh thiếu nhi.

Bài viết liên quan