Với mức độ khó tăng dần của chương trình học của tiếng anh lớp 9, đa phần các em học sinh sẽ gặp vấn đề về việc tiếp thu những kiến thức với một hệ thống kiến thức nâng cao và đa dạng, giúp cung cấp các kiến thức quan trọng cho kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10.

1. Xây dựng thời gian biểu khoa học 

Với mức độ khó tăng dần của chương trình học của tiếng anh lớp 9, đa phần các em học sinh sẽ gặp vấn đề về việc tiếp thu những kiến thức với một hệ thống kiến thức nâng cao và đa dạng, giúp cung cấp các kiến thức quan trọng cho kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10.Chính vì vậy mà các em sẽ khó có thể nắm bắt và theo kịp chương trình học nếu không xây dựng được cho mình một thời gian biểu học tiếng Anh chi tiết và khoa học nhất. Khi xây dựng thời gian biểu để học tiếng Anh, các em có thể tự sắp xếp cho mình một thời gian để học tập phù hợp với năng lực bản thân, từ đó chủ động hơn khi học.

Làm sao để học tiếng anh lớp 9 thật hiệu quả?

2. Tạo 1 cuốn sổ tay từ vựng khi học tiếng anh 

Khi học tiếng anh lớp 9, thói quen ghi chép từ vựng mới vào cuốn sổ tay sẽ giúp các em ghi nhớ lâu hơn. Đặc biệt, cuốn sổ tay nhỏ gọn luôn có trong cặp sách của các em nên các em có thể dễ dàng mở ra xem lại mỗi lần quên từ vựng. Các em nên bố trí từ vựng theo bảng chữ cái từ A đến Z và đừng quên đánh số trang để việc học được hiệu quả hơn

Khi học thêm một từ vựng mới các em không chỉ ghi từ đó vào sổ mà cần phải ghi thêm cả cách đọc từ, phiên âm, loại từ, nghĩa của từ, các từ liên quan.Việc ghi chú đầy đủ sẽ giúp các em biết và hiểu rõ hơn về từ tiếng anh này, đồng thời sẽ giúp các em nhớ lâu hơn.

3. Phát triển đồng đều 4 kĩ năng 

Hiện nay, đa số các em học sinh thường mắc phải tình trạng đó là chú trọng vào kỹ năng đọc và viết mà bỏ qua kỹ năng nghe và nói. Lâu dần điều này sẽ khiến cho các em cảm thấy chán nản hơn khi học. Luyện tập kỹ năng nghe và nói mỗi ngày sẽ giúp học sinh có khả năng ghi nhớ và phản xạ tiếng Anh tốt hơn. Nếu kỹ năng đọc và viết giúp các em nắm vững kiến thức trọng tâm thì kỹ năng nghe và nói sẽ là cách ghi nhớ từ tốt nhất, cách phát âm cũng như tình huống sử dụng của từ.

Cần phải có phương pháp phù hợp để học tiếng anh hiệu quả.

4. Sử dụng nguồn tài liệu học tiếng anh trực tuyến

Để học tiếng anh lớp 9 hiệu quả, các em hãy kết hợp học thêm cả với những tài liệu tiếng Anh trên mạng, ngoài việc học và làm bài tập trên lớp. Sự kết hợp giữa cách học tiếng Anh truyền thống trên lớp với nguồn tài liệu học online sẽ giúp các em nắm vững kiến thức hơn và dễ dàng ôn lại cũng như truy cập. Thế giới mạng có vô vàn tài liệu học tập, vì vậy chỉ cần gõ tiếng anh lớp 9 thôi là các em đã có thể dễ dàng tim được những tài liệu hay, bổ ích để ôn luyện. Khi học tiếng anh trên mạng, các em có thể học từ vững, ngữ pháp qua các bài hát, xem phim… Cách học này sẽ vừa tạo được sự thoải mái, thú vị mà vẫn có thể ghi nhớ kiến thức nhanh, hiệu quả.

Tuy nhiên các em cũng nên lưu ý rằng việc học tiếng Anh trên lớp vẫn quan trọng nhất. Vì khi học trên lớp, các em có thể dễ dàng tương tác với giáo viên và các bạn, đồng thời có một môi trường thực hành giao tiếp, rèn luyện kĩ năng cũng như phản xạ. Do vậy, nên kết hợp cả 2 phương pháp này cho phù hợp .

Bài viết liên quan