Để có thể tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả đối với những bạn mới bắt đầu hay những bạn bị mất gốc thì cần phải có những định hướng và phương pháp học tập thật đúng đắn.

Không có thời gian tham gia học ở trung tâm hay khóa học cấp tốc, có thể cứu vớt trình độ tiếng Anh của tôi khi nó đang dần trở về con số 0 hay không? Liệu tôi có tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả được không? Mong muốn của bạn là học tiếng Anh căn bản, hay giao tiếp với người bản xứ, dung tiếng Anh phục vụ cho công việc hay có cơ hội thăng tiến. Tất cả đều do chính bản thân bạn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách tự học tiếng Anh tại nhà cho người mất gốc, mới bắt đầu học tiếng Anh.

Làm thế nào để tự học tiếng Anh tại nhà từ con số 0

Hãy xác định mục tiêu học tập ngay từ đầu

Với mục tiêu tự học tiếng Anh tại nhà của bạn là gì? Để từ đó bắt tay vào thực hiện hành động theo hướng mục tiêu đã đề ra. Việc tự học tiếng Anh tại nhà là quá trình dài, không phải ngày một ngày hai. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian học nó và kiên trì thực hiện nó. Điều kiện cần để học tiếng Anh là chăm chỉ, nếu lười thì đừng nên học làm gì cho lãng phí vì tôi thống báo kết quả ngay cho bạn là bạn chẳng được gì.

Có một nghiên cứu nói rằng bạn hoàn toàn có thể thành thạo giao tiếp tiếng Anh trong vòng 6 tháng với một phương pháp học tập đúng đắn. Vậy nếu bạn muốn thành thạo giao tiếp trong vòng 3 tháng thì bạn cần mỗi ngày 2 tiếng, tất nhiên còn tùy thuộc vào tố chất của mỗi người… nhưng ít nhất, điều chúng tôi đưa ra ở đây có thể giúp bạn xác định được rằng bạn cần phải dành bao nhiêu thời gian tập trung và cố gắng để đạt được một trình độ tiếng Anh nhất đinh.

Đã bao lần học rồi bỏ, đã tiếp xúc tiếng Anh từ cấp tiểu học, đã tự học tiếng Anh mà chưa thành công,.. Vậy sao không tập trung thực hiện một lần để chinh phục nó, chỉ cần hằng ngày dành ra ít nhất 1 tiếng để tự học tiếng Anh tại nhà.

Làm sao tự học tiếng anh tại nhà cho người mất gốc

Bạn sử dụng phương pháp nào để học tiếng Anh tại nhà?

Bạn đang loay hoay trong việc lựa chọn phương pháp nào phù hợp với mình. Một phương pháp đúng đắn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất. Và vớ phương pháp học chuẩn nhất hiện nay là học đầy đủ 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe- nói-đọc-viết.

Hãy tập trung vào việc học phát âm chuẩn

Với người mới bắt đầu hay người mất gốc, hãy dành thời gian cho việc học phát âm. Phát âm cũng như ngữ âm là cực kỳ quan trọng, đó là sự bổ trợ tốt nhất cho việc học nghe của bạn, khi mới bắt đầu hãy luyện phát âm thật nhiều nhé, hãy luyện từng từ một, rồi tới luyện từ ghép rồi luyện câu ngắn…. để phát âm được chuẩn một từ bạn cần phải đọc nó khoảng 10 lần. Sau đó bạn hãy ghi âm và kiểm tra bằng cách đã đọc đúng chưa tại dictionary.cambridge.org.

Làm sao tự học tiếng anh tại nhà cho người mất gốc

Luyện nghe hằng ngày

Bạn cần phải tiếp xúc tiếng Anh bằng cách nghe hằng ngày, nghe mọi lúc mọi nơi, nghe mặc dù không hiểu họ đang nói cái gì. Không cần quá tập trung nghe mà bạn Hãy nghe ngay cả lúc rửa bát, làm việc nhà, tập thể dục… Hãy nghe các bài hát tiếng Anh yêu thích để bạn quen với phát âm. Đây là cách học tự nhiên nhất. Ví dụ cụ thể là trẻ em. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Chúng dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Môi trường tiếp xúc tiếng Anh

Bạn có thể tự học tiếng Anh tại nhà bằng cách trang bị cho mình những câu giao tiếp căn bản, giao tiếp thông thường, luyện nói trước gương để xem cách diễn đạt cho mình.  Việc học này tuy rất kỳ nhưng mang lại hiệu qủa cao cho khả năng giao tiếp của bạn.

Thêm nữa, bạn có thể tự tạo môi trường giao tiếp bằng cách kết bạn online với những người bản xứ, hoặc tìm một trung tâm học tiếng Anh để có môi trường giao tiếp. Hãy nói nhiều vào, nói mọi lúc mọi nơi, từ đơn giản tới phức tạp, nói với bản thân mình, nói với bạn online, nói với khách du lịch, nói với bạn bè…Việc tự học tiếng Anh tại nhà không thể bỏ qua bước thực hành bằng cách giao tiếp càng nhiều càng tốt.

Làm sao tự học tiếng anh tại nhà cho người mất gốc

Học từ vựng

Việc học từ vựng rất quan trọng, bởi bạn có vốn từ bạn mới có thể giao tiếp cũng như truyền đạt ý nghĩ của mình với người khác.  Tự học tiếng Anh tại nhà bằng cách lên kế hoạch học 5 từ vựng mỗi ngày. Hãy học châm mà chắc, không chỉ học mối 5 từ thuộc mà còn tư duy sang các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, câu đơn, đa dạng câu từ để nhớ từ được sâu hơn. Việc học từ vựng nhớ lâu nhất đó chính là sử dụng nó trong việc giao tiếp. Bạn hãy dung một quyển sổ tay ghi lại từ mình đã học, rồi lôi ra học lúc rảnh rỗi, việc ngày ngày ghi một lượng từ vựng nho nhỏ dần dần sẽ góp thành khối từ vựng đáng ngờm đó nghe.

Học ngữ pháp

Trong tiếng Anh có khoảng 200 cấu trúc ngữ pháp nhưng không cần học thần thuộc hết bấy nhiêu đó. Mà hãy tập trung vào các cấu trúc cơ bản trước để đảm bảo khi nói và viết tiếng Anh, bạn không bị sai những lỗi cơ bản này. Bạn nên học các cấu trúc ngữ pháp qua việc nghe, việc này dễ dàng hơn nhiều là bạn ngồi ghi chép công thức và cố gắng để nhớ nó. Hiện nay, có rất nhều cách ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp thông qua nguồn tài nguyên không giới hạn đó chính là mạng Internet.

Việc tự học tiếng Anh tại nhà cho người mất gốc không phải là chuyện đơn giản. Song nếu học đúng phương pháp, thực hiện lịch trình học đều đặn thì không phải là chuyện bận tâm. Tự học tiếng Anh tại nhà cần phải chăm chỉ, hãy giữ năng lượng đó đi cả chặng đường. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan