Khi tự học tiếng Anh ở nhà, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khác nhau. Một trong những khó khăn mà các bạn hay gặp là khi luyện đọc tiếng Anh.

Khi bạn tự học tiếng Anh ở nhà sẽ gặp rất nhiều khó khăn khác nhau như không có người giúp đỡ, không biết tìm tài liệu ở đâu,…Tuy nhiên phần lớn các bạn đều gặp nhiều khó khăn trong quá trình luyện đọc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những khó khăn đó là gì nhé.

Khó khăn khi tự học tiếng Anh ở nhà với kĩ năng đọc

Kĩ năng đọc là một trong những phần giúp việc giao tiếp tiếng Anh trở nên tốt hơn. Nếu bạn đọc một cách khó nghe sẽ gây ức chế cho người đối diện việc giao tiếp cũng khó khăn hơn. Vì vậy cần phải luyện đọc tiếng Anh du lịch sao cho thật tốt. Tuy nhiên bạn cảm thấy không thể luyện tốt được vì gặp nhiều khó khăn như sau:

1. Về từ vựng

Muốn luyện đọc thật tốt thì điều quan trọng bạn cần phải biết từ vựng đó. Điều này hoàn toàn chính xác. Bạn hãy thử nghĩ xem nếu bài đọc mà đến 70% từ mới thì bạn phải biết về chúng thì mới đọc được. Muốn đọc tiếng Anh tốt, bạn phải biết về nghĩa và cách phát âm chuẩn của chúng. Khi gặp từ vựng nào bạn không biết thì nên dùng từ điển hoặc internet để tra nghĩa từng từ. Có như vậy bạn mới đọc hiểu được bài tiếng Anh đó.

Vì vậy trước khi muốn đọc hiểu tốt, bạn cần tốt về từ vựng. Từ vựng tiếng Anh thì quá nhiều, ngay cả những người bản địa cũng không thể biết hết. Vì vậy, bạn không phải học hết tất cả chúng. Chỉ cần được những từ tiếng Anh thông dụng hay sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên khi tự học tiếng Anh tại nhà luôn luôn phải trau dồi thêm những từ vựng tiếng Anh khác cho bản thân.

Khó khăn khi tự học tiếng Anh ở nhà với kĩ năng đọc

2. Về ngữ pháp

Khi tự học tiếng Anh ở nhà nhiều bạn gặp khó khăn về ngữ pháp khi đọc. Họ không biết cách xác định các thành phần của câu. Nhiều người còn không biết về những thì trong tiếng Anh. Điều này là rào cản khi bạn luyện đọc tiếng Anh. Nếu không biết ngữ pháp thì không thể học tốt tiếng Anh được. Bởi vậy, bạn cần nắm được từ vựng và cả những ngữ pháp cơ bản để đọc hiểu hiệu quả nhất.

3. Đọc bài viết quá dài

Khó khăn tiếp theo khi luyện đọc là bài viết quá dài. Mặc dù trong bài đọc đó không có quá nhiều từ mới, cấu trúc ngữ pháp không phức tạp. Nhưng khi đọc lại cảm thấy nhàm chán, không có hứng thú đọc hết nó. Vậy vượt qua khó khăn này thì bạn phải làm như thế nào?

Muốn vượt qua khó khăn này, bạn nên bắt đầu với một bài đọc tiếng Anh có kích thước vừa phải. Bạn sẽ không thấy đọc tiếng Anh khó nữa nếu thực hành từ một bài đọc ngắn. Sau đó nâng lên bài đọc có độ dài trung bình. Học tiếng Anh tại nhà không phải trong một thời gian ngắn. Cần phải thể hiện sự cố gắng của bản thân với mong vượt qua khó khăn. Chỉ có kiên trì với lộ trình như thế thì bạn mới thấy đọc tiếng Anh không khó như bạn nghĩ.

Khó khăn khi tự học tiếng Anh ở nhà với kĩ năng đọc

4. Không có phương pháp luyện đọc

Nhiều bạn không biết luyện đọc như thế nào. Họ thường luyện theo phương pháp mà được người khác nói cho hoặc tìm hiểu trên Internet. Tuy nhiên không phải tất cả các phương pháp đó đều phù hợp. Bạn phải tìm phương pháp phù hợp nhất với bản thân. Hãy luyện tập một cách nghiêm túc, bạn sẽ biết mình học tốt nhất theo cách nào và áp dụng nó một cách hiệu quả. Hoặc tự tổng hợp cho mình một phương pháp phù hợp nhất với bản thân.

Dưới đây là một phương pháp luyện đọc tiếng Anh khi tự học tiếng Anh ở nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn.

– Đọc lướt: đọc qua tiêu đề, các từ gạch chân, in nghiêng, in đậm trong đoạn văn. Rồi sau đó bạn thử đoán nội dung cơ bản của bài đọc.

– Đọc chi tiết: lần này bạn sẽ đọc chi tiết hơn bài đọc. Bạn cần đánh dấu được từ mới, các cụm từ quan trọng và hiểu nội dung bài đọc.

– Tổng hợp lại: sau khi hoàn thành việc đọc hiểu, bạn thực hành tóm tắt lại để kiểm tra lại kiến thức.

Khó khăn khi tự học tiếng Anh ở nhà với kĩ năng đọc

5. Không tạo được thói quen cho bản thân

Muốn tự học tiếng Anh ở nhà thật tốt cần phải có sự nỗ lực, quyết tâm của bạn. Nếu bạn không giỏi hay chăm chỉ học tập. Mặc dù cần nhiều thời gian mới thành công được nhưng nó sẽ là con đường chắc chắn nhất. Vì vậy, hãy tạo thói quen học tiếng Anh cho bản thân mình. Hãy luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày, thực hiện công việc đó trong một thời cố định để tạo thành thói quen của bộ não. Điều này giúp bạn tiếp thu tiếng Anh tốt hơn. Tốt nhất bạn nên vẽ ra một thời gian biểu cố định, sắp xếp thời gian cho việc học một cách khoa học để đạt hiệu quả nhất nhé.

Đó là những khó khăn bạn có thể gặp phải khi tự học tiếng Anh ở nhà với phương pháp đọc. Mong rằng chúng tôi đã chỉ ra những khó khăn này sẽ giúp các bạn định vị được bản thân cho tốt. Nếu như đang vướng mắc những điều này thì hãy vượt qua để học tiếng Anh cho thật tốt nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, cách học tiếng Anh hiệu quả.

Bài viết liên quan