Xem bóng đá trực tiếp Hướng dẫn cách học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu

Bạn hãy thử cách học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu sau đây. Bởi nó sẽ giúp bạn thoát khỏi cảnh mất gốc tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Thực tế khi bạn tự làm bài thi bằng tiếng Anh, bạn sẽ nhận ra rằng trình độ tiếng Anh của mình đi đến đâu. Để từ đó bạn lên kế hoạch học tập một cách rõ ràng, có phương pháp. Song việc cách học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu không hề đơn giản vì các lý do sau:

  • Học tiếng Anh là cả một quá trình dài, không phải ngày một ngày hai, bạn cần tiến bộ mỗi ngày và sử dụng thường xuyên thì mới phát huy hiệu quả được. Không thể trông chờ từ việc học cấp tốc hay tham gia các trung tâm tiếng Anh được.
  • Đam mê, đam mê và đam mê đó chính là yêu cầu thiết yếu trong quá trình học.
  • Có thái độ học song không sử dụng đúng phương pháp thì cũng lãng phí. Vậy có thể cho rằng thái độ và phương pháp phải cùng nhau.

Việc của bạn là hãy sẵn sàng hành động để có cách học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu từ phương pháp và thời gian học tập cụ thể.

Tổng hợp cách học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu

Đặt ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Mục tiêu của bạn khi học tiếng Anh là gì?  “Bạn học tiếng Anh để làm gì?”. Ví dụ, bạn học tiếng Anh để giao tiếp được với người bản xứ, để hỗ trợ trong công việc, học tập,…

Sau đó, bắt đầu thực hiện hành động bằng các mục tiêu ngắn hạn(1 tháng, 3 tháng, 6 tháng). Cách làm này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh đúng hướng, chi tiết, hiệu quả. Không nên đặt mục tiêu vượt khả năng bản thân, sẽ khiến bạn dễ nản chí, bỏ cuộc. Việc đặt ra mục tiêu sẽ hướng bạn thực hiện hành động theo mục tiêu đó.

Hướng dẫn cách học tiếng anh tại nhà cho người mới bắt đầu

Dùng sách tham khảo phù hợp cho người mới bắt đầu

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu nói về cách học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu, mất gốc tiếng Anh. Bạn nên cẩn trọng khôn ngoan trong việc chọn sách thích hợp với trình độ của mình. Tìm đọc những sách của tác giả nào viết hay được nhiều người biết đến. Nên biết mình mua thể loại nào, cần cung ứng cho bạn điều gì. Đành rằng cần nhiều sách để tham khảo nhưng không phải loại sách nào dạy tiếng Anh là mua, của bất cứ tác giả nào cũng không cần chắt lọc vừa tốn tiền vửa không hiệu quả.

Học tiếng Anh hằng ngày

Hãy lên cho bản thân một lịch trình thời khóa biểu cho việc học tiếng Anh của bạn và tuân thủ đúng lịch học dù ở nhà. Mỗi ngày dành ít nhất 1 giờ học tiếng Anh trong tâm thế tập trung cao độ, thì chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả.

Việc học tiếng Anh không hề đơn giản với bạn nhưng bạn hãy bắt tay vào công việc chinh phục môn tiếng Anh bởi vì không có điều gì là không làm được. Và 4 kỹ năng quan trọng trong tiếng Anh chính là nghe-nói-đọc-viết.

Hướng dẫn cách học tiếng anh tại nhà cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Anh hằng ngày

Cách học tiếng Anh tại nhà cho bạn chính là học nghe, cứ nghe cho dù không hiểu họ đang nói cái gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên nhất. Một ví dụ cụ thể chính là trẻ em, dù không được học bài bản nhưng qua việc nghe nói thường xuyên mà có thể nói tiếng Anh thành thạo. Hãy áp dụng cách học tiếng Anh tại nhà này đối với chính bản thân bạn.

Các nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ đặc biệt để nói về việc học ngôn ngữ, đó là vô thức hay tiềm ẩn. Việc học này diễn ra ngay cả khi bạn không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải thật tập trung. Bộ não của bạn sẽ chủ động hấp thụ âm thanh mà không cần tập trung hay cố gắng nghe hiểu.

Như vậy, bạn hãy dành thời gian nghe tiếng Anh qua các phương tiện như qua TV, nghe nhạc, audiobook… Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau. Việc nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi sẽ dần hình thành thói quen cho bạn.

Học từ vựng

Từ vựng chính là bước quan trọng để xây dựng nền tảng. Vốn từ vựng nghèo nàn bạn sẽ không hiểu người khác nói cái gì cũng như diễn đạt ý nghĩ của mình cho người khác hiểu được. Tuy nhiên bạn không nên nhồi nhét từ quá nhiều trong khoảng thời gian ngắn.

Với những người mới bắt đầu như bạn, cách học tiếng Anh tại nhà chính là những từ vựng thường sử dụng trong cuộc sống, nên học cả câu, cả cụm từ, thành ngữ.

Cách học từ vựng: Học cách viết của từ, cách phát âm, tra nghĩa, lấy ví dụ cụ thể. Mỗi ngày bạn chỉ cần học thuộc nhuần nhuyển 5 từ vựng và thường xuyên ôn bài để nhớ lâu.

Học nói

Hãy vận dụng tối đa thời gian để nói tiếng Anh với những câu đơn giản, nó sẽ giúp bạn nhớ bài, phản xạ nhanh trong tình huống thực tế. Tại nhà bạn có thể nói tiếng Anh trước gương, sau đó thu âm lại, bật lại nghe và xem mình nói đã chuẩn chưa, sửa lỗi,..Cứ kiên trì như vậy, cách học tiếng Anh tại nhà của bạn sẽ thành công.

Hướng dẫn cách học tiếng anh tại nhà cho người mới bắt đầu

Học đọc

Khi học tiếng Anh cơ bản để rèn luyện kỹ năng đọc, bạn nên thường xuyên đọc những tài liệu tiếng Anh mà bạn yêu thích mỗi ngày như sách truyện trẻ em, truyện trinh thám, báo, tạp chí, giáo trình tiếng Anh, tài liệu trên Internet,…Nó sẽ không gây nhàm chán, mà càng tăng phần hứng thú.

Học viết

Bạn hãy bắt đầu luyện viết bằng những câu đơn về chủ đề xung quanh mình, tự đặt câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh, có thể viết nhật ký, viết mail bằng tiếng Anh,… Chú ý kiểm tra lỗi chính tả để kịp thời khắc phục, sửa sai. Hãy kiểm tra lỗi sai của mình ngay từ đầu bởi vì hình thành thói quen rất khó sửa về sau này.

Trên đây là toàn bộ những cách học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu. Một người muốn thoát khỏi cảnh mất gốc tiếng Anh thì cần chăm chỉ học 6 buổi/tuần, mỗi ngày dành 1 giờ để học thì sẽ mất 5 – 6 tháng là có thể nắm vững kiến thức tiếng Anh cơ bản. Vậy tại sao bạn không thử thực hiện phương pháp đó, đừng lãng phí thời gian nữa. Đó là khoảng thười gian rất ngắn trên con đường thực hiện mục tiêu của mình.

Bài viết liên quan