Học tiếng Anh tại nhà và học tại trung tâm là 2 cách đang được nhiều người sử dụng nhưng chúng ta nên lựa chọn cách nào trong 2 cách này.

Có nhiều cách khác nhau giúp trình độ tiếng Anh của bạn được nâng cao hơn. Tuy nhiên 2 cách nổi bật và được nhiều người sử dụng đó là học tiếng Anh tại nhà và các trung tâm tiếng Anh. Vậy trong 2 cách này chúng ta nên lựa chọn cách nào.

Học tiếng Anh tại nhà hay là đi đến các trung tâm tiếng Anh

1. Ưu, nhược điểm của cách học tiếng Anh ở nhà

– Ưu điểm

+ Không tốn tiền học phí: Khi tự học tiếng Anh ở nhà, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn từ việc không phải đóng học phí tại các trung tâm. Với cách này, bạn có thể lựa chọn nhiều cách học khác nhau như tự học, học online qua mạng,…Chi phí bỏ ra với những cách này là vô cùng thấp.

+ Thời gian học không cố định: Với cách này, bạn sẽ thoải mái về thời gian. Bạn có thể học bất kỳ lúc nào trong ngày mà mình muốn. Với những khóa học online, bạn chỉ cần có 1 chiếc smartphone là ở đâu cũng có thể học được. Bạn không còn phải cố định thời gian và địa điểm như tại trung tâm.

Học tiếng Anh tại nhà hay là đi đến các trung tâm tiếng Anh

– Nhược điểm

+ Không có điều kiện thực hành: Khi học tiếng Anh tại nhà, bạn chỉ có thể tự học hoặc học một khóa học online nào đó. Điều kiện để thực hành tiếng Anh của bạn rất ít, thậm chí là không có. 

+ Không biết lỗi sai để sửa: Do học một mình không có ai kèm cặp nên nếu bạn có lỗi sai thì gần như không biết được.

+ Tâm lý không vững vàng: Tự học nói tiếng Anh ở nhà bạn sẽ gặp nhiều khó khăn dẫn đến nản chí, không muốn học. Nếu như việc theo học ở các trung tâm, vì bạn phải mất một chi phí lớn nên bạn sẽ cố gắng học. Hơn nữa ở đó có thầy cô và bạn bè nên bạn cũng liên tục được truyền động lực. Còn khi học ở nhà, bạn sẽ phải tự học một mình. Chính vì vậy nếu không kiên trì bạn sẽ rất khó có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

2. Ưu, nhược điểm của học tiếng Anh tại các trung tâm

– Ưu điểm

+ Được giáo viên bản ngữ tận tình giảng dạy: Các trung tâm tiếng Anh hiện nay đều có giáo viên bản xứ dạy học. Họ có trình độ chuyên môn cao, tận tình sẽ giúp các bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy của mình, họ hoàn toàn có thể hướng dẫn, kèm cặp bạn nhanh chóng tiến bộ với phương pháp phù hợp. Có người hướng dẫn giúp đỡ nên có thể khắc phục được những cái sai như phát âm, ngữ pháp,…dễ dàng hơn việc học tiếng Anh tại nhà.

Học tiếng Anh tại nhà hay là đi đến các trung tâm tiếng Anh

+ Lộ trình và phương pháp học phù hợp: Mỗi trung tâm đều có phương pháp giảng dạy rất cụ thể, chi tiết. Các phương pháp này đã được nghiên cứu và đúc rút từ chính những người đã học tiếng Anh thành công nên nó sẽ đem đến hiệu quả hơn là việc bạn tự mày mò nghiên cứu ra phương pháp học cho riêng mình.

+ Môi trường học tập tuyệt vời: Khi đi học tiếng Anh ở trung tâm, bạn sẽ có thầy cô, bạn bè để cùng nhau trao đổi cẩm nang tiếng Anh với nhau. Không những vậy, các trung tâm tiếng Anh hiện nay còn tổ chức nhiều câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa để tạo môi trường tốt nhất cho học viên được giao tiếp lưu loát. Đây chính là một điểm rất thú vị, đặc biệt là với các bạn đang muốn học tiếng Anh giao tiếp, các bạn sẽ có cơ hội thực hành những kiến thức được học ở trên lớp. Nhờ những buổi giao lưu, trao đổi như vậy, bạn sẽ ghi nhớ kiến thức lâu hơn, đồng thời tăng phản xạ nói tiếng Anh trôi chảy hơn rất nhiều.

+ Có nhiều động lực học tập hơn: Bạn sẽ được các giáo viên đốc thúc về mặt tinh thần. Bạn sẽ không cảm thấy mất niềm cảm hứng đối với tiếng Anh như khi học tiếng Anh tại nhà.

Học tiếng Anh tại nhà hay là đi đến các trung tâm tiếng Anh

– Nhược điểm

+ Chất lượng nhiều trung tâm không được đảm bảo: Để đáp ứng nhu cầu học, hiện nay trên thị trường hà nội cũng như các tỉnh khác có quá nhiều trung tâm tiếng anh được mở mới liên tục. Việc mở ra với số lượng nhiều khiến cho người học vô cùng khó khăn khi lựa chọn trung tâm. Bên cạnh những trung tâm chất lượng thì số lượng các trung tâm không đảm bảo về chất lượng, kiến thức, cơ sở vật chất cũng nhiều không kém. Điều này sẽ khiến cho việc học vừa không hiệu quả, vừa tốn chi phí lớn.

+ Học phí cao: Học phí ở các trung tâm thường rất đắt. Nếu theo đúng lộ trình học tập thì chi phí theo là khá lớn. Với những trung tâm uy tín thì chi phí này còn cao hơn. Tuy nhiên bù lại bạn sẽ nhận được kiến thức tương xứng.

Mỗi phương pháp đều có điểm mạnh riêng của mình. Vì vậy hãy tìm hiểu về các điều kiện của mình để tìm ra phương pháp tốt nhất. Dù học tiếng Anh tại nhà hay tại trung tâm thì chính bạn là yếu tố quyết định. Chỉ cần bạn cố gắng học tập thì các nào đều hiệu quả. Chúc bạn luôn luôn học tốt được tiếng Anh.

Xem thêm: Trung tâm Anh ngữ tại Bắc Ninh, trung tâm Anh ngữ tại Phú Thọ.

Bài viết liên quan