Học tiếng Anh tại nhà luôn là mục tiêu mà nhiều bạn trẻ muốn hướng đến vì nó tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc mà vẫn sẽ thu lại được kết quả tốt.

Học tiếng Anh tại nhà là mục tiêu mà nhiều bạn trẻ hiện nay mong muốn đạt được bởi vì nó vừa tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc khi bạn đến các trung tâm dạy tiếng Anh. Song, cái gì cũng sẽ có 2 mặt của nó bởi vì đôi khi bạn học tiếng Anh ở nhà sẽ khiến bạn nhanh chóng cảm thấy nhàm chán và không còn hứng thú phấn đấu. Chưa kể rằng bạn sẽ không có ai sửa sai những cách phát âm cho bạn.

Tuy nhiên, không phải học tiếng Anh tại nhà sẽ không đem lại hiệu quả mà là bạn chưa tìm ra được phương pháp học cho mình. Để giúp bạn gỡ rối điều đó, Apax sẽ bật mí cho bạn những bí kíp để bạn học tiếng Anh ở nhà được dễ dàng, không bị nhụt ý chí và sẽ thành công trên con đường chạm tới tiếng Anh nhanh nhất.

Phương pháp học tiếng Anh tại nhà

Để học tiếng Anh tại nhà trước tiên bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng

Đừng nghe theo những lời khuyên trên mạng mà chỉ viết ra một mục tiêu quá chung chung, hoàn hảo kiểu như: du học, giao tiếp như người bản xứ,…Để chuẩn bị cho quá trình tự học tiếng Anh tại nhà tốt thì bạn nên có một mục tiêu cụ thể và rõ ràng, dễ thấy nhất đó là mục tiêu theo hình thức S.M.A.R.T. Mục tiêu càng cụ thể, bạn sẽ càng biết được mình cần phải làm gì trong những bước tiếp theo. Chẳng hạn: Thuộc hết bộ từ vựng chủ đề Công sở, phát âm chuẩn âm I ngắn và âm I dài,…

Đặt ra cho mình lộ trình học cụ thể

Khi nói đến xây dựng lộ trình học tiếng Anh, bạn thường hay nói rằng, bản thân quá bận để sắp xếp được thời gian ôn luyện. 

Nếu bạn đang ở trong trường hợp đó thì hãy suy nghĩ lại mục đích mà bạn muốn phấn đấu là gì từ đó bạn có thể lấy động lực và tiếp tục phấn đấu. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn xác định được khả năng của mình đến đâu mà hình thành nên lộ trình học phù hợp.

Chọn tài liệu học tiếng Anh tại nhà phù hợp

Trên thị trường hiện nay bán tràn lan các loại sách bổ trợ cho việc học tiếng Anh tại nhà, khiến bạn phân vân không biết lựa chọn loại nào để học. Nếu bạn cứ chọn đại rồi mang cả đống về học thì sẽ khiến bạn bị rối và không tiếp thu được cái gì vào đầu.

Vậy nên, bạn cần xác định rõ khả năng của mình đến đâu để phân loại những cuốn tài liệu phù hợp với mình. Hãy đi từ thấp lên cao chứ đừng nóng vội mà nhảy cóc.

Đừng nóng vội khi chưa thể thấy được kết quả

Một trong những khó khăn của rất nhiều bạn tự học tiếng Anh tại nhà là các bạn không thể nghe được các đoạn nói độc thoại hoặc các thời sự, bản tin bằng tiếng Anh. Đừng nóng vội khi bạn chưa bắt kịp được những gì người ta nói, hãy bắt đầu nghe những đoạn hội thoại đơn giản hơn, các đoạn văn ngắn hơn với tốc độ chậm và replay lại nhiều lần. Hãy nhớ là khi nghe bạn phải đối chiếu với phụ đề vì nó sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng tiếng Anh, đồng thời nhớ cách phát âm lâu hơn.

Phương pháp học tiếng Anh tại nhà

Ngoài ra khi học phát âm đối với các bạn tự học tiếng Anh tại nhà không phải là việc đơn giản, vì khi tự học, bạn chỉ có thể bắt chước và mô phỏng theo những bài học phát âm trên mạng. Nếu bạn cảm thấy bất lực vì chẳng có ai hướng dẫn cho mình thì hãy chọn những loại băng đĩa có kèm dạy phát âm chi tiết, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó.

Hay quên từ vựng là một khó khăn phổ biến mà rất nhiều bạn tự học tiếng Anh gặp phải, có thể là vì bạn chưa phân bố lượng từ vựng đều. Khi mới bắt đầu tự học, hãy học theo một chủ đề mà mình yêu thích, tập hợp lại thành các thẻ từ vựng và ôn lại mỗi khi có thời gian.

Việc nản lòng nhanh sẽ là cản trở lớn để bạn học tiếng Anh tại nhà được hiệu quả.

Tự tạo động lực khi học tiếng Anh tại nhà

Khi học, bạn thường dễ bị mất tập trung do facebook và các trang mạng xã hội khác. Nếu có thể, hãy tắt wifi và tập trung toàn bộ vào những gì mình học. Luyện tập sự tập trung cho mình theo mức độ tăng dần, sau khi học được khoảng 1 tiếng, bạn nên đi ra ngoài, thư giãn tầm 20 phút rồi quay trở lại việc học.

Và nếu bạn cảm thấy học một mình quá nhàm chán thì hãy tìm đến các CLB ngoại ngữ, các hội nhóm,vv… và tìm cho mình những người bạn thích hợp để giao lưu bằng tiếng Anh. Có thể ban đầu bạn chưa quen, nhưng tương tác nhiều thì khả năng giao tiếp cũng sẽ được cải thiện rõ rệt, bên cạnh đó còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ và có nhiều bạn bè cùng chung sở thích hơn.

Phương pháp học tiếng Anh tại nhà

Tự học tiếng Anh tại nhà đôi khi rất khó khăn, nhưng nó sẽ có kết quả tốt nếu bạn kiên trì theo đến cùng. Thử nghĩ mà coi, nếu bây giờ cả thể bạn có đăng ký đến các trung tâm tiếng Anh để ôn luyện nhưng bạn không chịu cố gắng thì bạn cũng sẽ không thu lại được kết quả gì cả.

Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy thay đổi chính mình để khả năng ngoại ngữ của bạn  trở nên tốt hơn.

Xem thêm: tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, học tiếng Anh nhanh nhất, cách luyện nghe tiếng Anh

Bài viết liên quan