Xem bóng đá trực tiếp Cách tự học tiếng Anh ở nhà nhanh chóng - hiệu quả

Một số cách tự học tiếng Anh ở nhà vô cùng hiệu quả cho người bận rộn, giúp các bạn sớm chinh phục được ngôn ngữ này ngay tại nhà trong thời gian ngắn nhất.

Tự học tiếng Anh ở nhà là cách học mà nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay, đặc biệt là những người bận rộn, không có nhiều thời gian để tham gia khóa học tại trung tâm Anh ngữ uy tín. Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích như tiết kiệm được chi phí, thời gian học linh động,… Vậy làm thế nào để tự học tiếng Anh ở nhà một cách hiệu quả nhất? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả – thần tốc.

Cách tự học tiếng Anh ở nhà cho người bận rộn

Cách tự học tiếng Anh ở nhà

Lập mục tiêu thực tế

Lý do cụ thể khiến bạn muốn học tiếng Anh là gì? Bạn muốn thăng tiến trong công việc, trò chuyện với đồng nghiệp người nước ngoài, đi du học hay dành kỳ nghỉ tiếp theo ở một đất nước nói tiếng Anh? Bạn hãy đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, tự theo dõi tiến trình để đạt hiệu quả cao nhất.

Học đúng ngay từ đầu, hãy tập trung vào việc phát âm

Phát âm cũng như ngữ âm là cực kỳ quan trọng, đó là sự bổ trợ tốt nhất cho việc học nghe của bạn, khi mới bắt đầu hãy luyện phát âm thật nhiều nhé, hãy luyện từng từ một, rồi tới luyện từ ghép rồi luyện câu ngắn,… để phát âm được chuẩn một từ bạn cần phải đọc nó khoảng 7-10 lần. Hãy tìm những chương trình học phát âm tốt trên youtube để nâng cao và bổ trợ cho việc học phát âm này. Tốt nhất bạn hãy học phát âm cùng với việc học từ mới, như vậy bạn vừa thấy nó đơn giản, dễ hiểu và ghi nhớ từ cũng tốt hơn.

Cẩn thận hơn, bạn hãy ghi âm lại tiếng phát âm của bạn và so sánh với âm chuẩn. Với người mới bắt đầu, hãy dành thời gian cho việc học phát âm. Một trong những trang web tra từ tốt nhất là dictionary.cambridge.org, trang này có đủ cả phát âm tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ cùng ví dụ cho các từ bạn tra.

Hãy tiếp tục bằng cách luyện nghe

Bí quyết là học từ nghe, cách tốt nhất khi mới bắt đầu là thông qua việc học phát âm, sau đó, đối với những bài hội thoại mới, bạn hãy vừa nghe vừa ghi lại đoạn hội thoại đó. Hoặc bạn xem đoạn hội thoại đáp án trước, rồi nghe và ghi lại. Chăm chỉ luyện như thế từ trình độ thấp lên cao, bạn sẽ rất ngạc nhiên với khả năng của mình. Bởi vì học qua nghe phù hợp với bản năng của con người. Những đứa trẻ con học ngôn ngữ cũng bắt đầu với việc nghe đó, thế nên bạn cũng không phải là ngoại lệ.

Hãy nghe ngay cả lúc rửa bát, làm việc nhà, tập thể dục,… hãy nghe các bài hát tiếng Anh yêu thích để bạn quen với phát âm. Tóm lại, hãy đặt tâm vào việc luyện nghe, và cách hiệu quả nhất là ghi ra những điều bạn nghe thấy. Nghe mọi lúc mọi nơi.

Cách tự học tiếng Anh ở nhà

Bạn cần phải có môi trường giao tiếp

Bạn có thể tự tạo môi trường giao tiếp bằng cách kết bạn online với những người bản xứ, hoặc tìm một trung tâm học tiếng Anh để có môi trường giao tiếp. Học phải đi đôi với hành, hoặc đơn giản bạn hãy tự đàm thoại với chính mình, nghe hơi kỳ lạ nhưng điều này thực sự hiệu quả trong việc giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp đó. Hãy nói nhiều vào, nói mọi lúc mọi nơi, từ đơn giản tới phức tạp, nói với bản thân mình, nói với bạn online, nói với khách du lịch, nói với bạn bè,…

Bạn cũng cần trang bị cho mình các từ vựng và mẫu câu giao tiếp trong các tình huống thông thường, từ cách diễn tả điều gì đấy, đến các mẫu câu trong các tình huống cụ thể, bạn có thể xem ở mục Kiến thức thông dụng.

Học từ vựng

Việc học từ vựng rất quan trọng, với một vốn từ khoảng 1.500 từ là bạn đủ dùng để giao tiếp thông thường rồi, hãy tập trung vào học những từ phổ biến nhất. Bạn nên có một cuốn sổ tay để ghi lại từ vựng, học cách phát âm, nghĩa và các dạng từ của các từ mới. Đừng sốt ruột là phải học được thật nhiều trong một lúc. Hãy chậm và chắc, mỗi ngày có thể bạn chỉ cần học 5 từ thôi. Nhưng để ghi nhớ được nó bạn phải dùng nó thường xuyên. Khi học từ vựng nhớ là hãy đặt câu với từ để hiểu được nghĩa của nó. Và tốt nhất là hãy học các cách nói thông thường hay được dùng của từ đó sẽ rất hiệu quả.

Học ngữ pháp

Có khoảng 200 cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh, nhưng bạn không cần phải học thuộc cả 200 cấu trúc như một con vẹt, mà hãy tập trung vào các cấu trúc cơ bản trước để đảm bảo khi nói và viết tiếng Anh, bạn không bị sai những lỗi cơ bản này. Bạn nên học các cấu trúc ngữ pháp qua việc nghe, việc này dễ dàng hơn nhiều là bạn ngồi ghi chép công thức và cố gắng để nhớ nó.

Nghe tiếng Anh hằng ngày

>>> Xem thêm: cách học tiếng Anh hiệu quả nhất tại nhà.

Mỗi ngày bạn hãy dành thời gian để nghe tiếng Anh qua những bài hát yêu thích, xem phim, đọc báo, các chương trình bằng tiếng Anh,… để bạn nâng cao được trình độ nghe – nói của bản thân, thậm chí nghe là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất mà nhiều người khuyên sử dụng. Hãy tạo cho mình thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày để bạn có thể sớm cải chinh phục được ngôn ngữ này.

Cách tự học tiếng Anh ở nhà

Việc duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày sẽ giúp bạn tăng khả năng nghe và nói tiếng Anh của mình lên rất nhiều. Bạn nên tận dụng tối đa thời gian của mình dành cho kỹ năng nghe ở mọi lúc, mọi nơi. Khi nghe tiếng Anh bạn không nhất thiết phải ngồi ở bàn học, như vậy bạn sẽ không thấy thoải mái. Hãy nghe tiếng Anh trong lúc làm việc nhà, đi tập thể dục, lúc đi dạo,… để bạn cảm thấy thoải mái nhất, có như vậy học tiếng Anh mới thật sự hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh tại Hà Nội, trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình, trung tâm Anh ngữ tại Hà Nam.

Bài viết liên quan