Cách tự học tiếng Anh ở nhà sẽ là câu hỏi mà ai ai cũng mong muốn có đáp án. Vậy học ở nhà như thế nào để hiệu quả, hãy cùng đọc chia sẻ của Apax nhé.

Cách tự học tiếng Anh ở nhà sẽ không khó khi bạn tạo ra cho mình được động lực học tập và niềm vui thích mỗi khi học tiếng Anh. Bởi vì như bạn biết đấy, khi người ta có đam mê thì người ta mới có cố gắng. Vậy nên học tiếng Anh không phải học một tuần hay một tháng là có thể giỏi được. Mà đó là cả một quá trình cố gắng lâu dài.

Không ai sinh ra đã là thần đồng nó phụ thuộc vào môi trường giáo dục, phương pháp học tập cũng như sự cố gắng. Vậy nên, nếu bạn bảo rằng bạn đã học tiếng Anh suốt từ những năm phổ thông, nhưng kết quả bạn cũng chỉ biết nào câu ” hello” mà đôi khi còn không đúng phát âm thì tại sao bạn lại không hỏi lại mình rằng trong chừng ấy thời gian bạn đã thực sự cố gắng hay chưa.

Trước khi Apax chia sẻ đến bạn cách tự học tiếng Anh ở nhà thì bạn phải tự hứa với bản thân rằng không bao giờ được bỏ cuộc.

cách tự học tiếng Anh ở nhà

Trình tự cho cách tự học tiếng Anh ở nhà

Học tiếng Anh bạn cũng cần học tuân theo trình tự nghe – nói – đọc – viết rõ ràng. Bạn hãy coi mình như một đứa trẻ đang trong giai đoạn tiếp nhận ngôn ngữ. Bạn phải nghe trước rồi tập đọc, lập lại những gì đã nghe được cho đến khi thành thạo. Sau đó, bạn nghe lại và viết ra những gì mình nghe được, đó chính là quy trình học thông minh được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao cho các cách tự học tiếng Anh ở nhà.

Mỗi kỹ năng sẽ có những kỹ năng nhỏ đi kèm, ví dụ như trong kỹ năng nói sẽ có kỹ năng phát âm. Nếu bạn học tốt các kỹ năng nhỏ sẽ giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng tổng quan.

+ Đối với kỹ năng nghe: Có thể nói nghe là cách học cần thiết nhất trong quá trình bởi vậy, bạn nên nghe tiếng Anh thường xuyên, nghe mọi lúc mọi nơi. Và có thể thay đổi chủ đề nghe để bớt nhàm chán như hôm nay bạn nghe nhạc thì vài hôm khác bạn có thể nghe một mẩu truyện cười nào đó.

+ Đối với kỹ năng nói: Trong quá trình nghe bạn hãy bắt chước lại lời thoại của nhân vật, bạn có thể nghe và lập lại nhiều lần cho đến khi quen mặt chữ. Bởi chỉ khi nói đúng phát âm thì bạn mới có thể truyền đạt được ý nghĩ của mình đối với người nghe và không bị hiểu lầm ý.

+ Đối với kỹ năng đọc: Hãy học từ vựng một cách chọn lọc, những từ phổ biến và học theo cụm từ, thành ngữ, không học từ đơn, từ chết. Lúc đó bạn sẽ biết được cách dùng từ trong những ngữ cảnh khác nhau. Trao dồi vốn từ vựng không chỉ hỗ trợ cho kỹ năng đọc mà cho cả 3 kỹ năng còn lại.

+ Đối với kỹ năng viết: Nếu ngôn ngữ nói mong muốn bạn đừng nên quá chú trọng vào ngữ pháp thì đối với văn viết bạn lại nên tâjp trung chủ yếu vào các ngữ pháp câu và để trao dồi ngữ pháp thì phải thông qua từng bài học: từ vựng, mẫu câu, luyện hội thoại, nghe nói, đọc viết. Làm như vậy bạn có thể nắm được các cấu trúc của câu cũng từ đó mà vận dụng vào trong ngôn ngữ giao tiếp được dễ dàng hơn.

cách tự học tiếng Anh ở nhà

Luyện tiếng Anh hàng ngày và hàng giờ

Một trong những cách tự học tiếng Anh ở nhà không đem lại hiệu quả đó chính là bạn chỉ chăm chăm học trên sách vở, mà không chịu vận dụng những gì bạn học được vào thực tế, cuộc sống hàng ngày.

Thời buổi hiện đại có rất nhiều cách để bạn rèn luyện khả năng tiếng Anh của mình thì tại sao bạn lại không tận dụng.

Mạng xã hội ngoài việc cho bạn không gian sống riêng tư thì nó cũng là nơi cực tốt để bạn trau dồi kỹ năng nói thì bạn có thể thực hành bằng cách trao đổi, trò chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè, thầy cô, hay thậm chí có thể tự nói với chính mình bất cứ chủ đề nào qua các nhóm chat tiếng Anh. Hoặc bạn có thể tham gia các câu lạc bộ để nâng cao khả năng của mình hơn.

Để nâng cao kỹ năng đọc, mỗi ngày bạn hãy đọc bất cứ tài liệu, sách báo, tạp chí, tiểu thuyết, truyện hoặc đơn giản chỉ là đọc thực đơn tại nhà hàng,… bằng tiếng Anh. Nhưng lưu ý khi gặp những từ không biết thì không được tra từ điển. Mà bạn cứ đọc và cố gắng đoán nghĩa của chúng. Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng đoán nghĩa, giúp nâng cao khả năng giao tiếp.

Bạn có thể rèn kỹ năng viết bằng cách luyện viết những mẫu truyện ngắn, viết nhật ký hay viết mail, thư bằng tiếng Anh. Bạn có thể luyện viết mỗi ngày bằng cách đặt câu hỏi và tự viết câu trả lời.

cách tự học tiếng Anh ở nhà

Tóm lại cách tự học tiếng Anh ở nhà có rất nhiều nhưng điều quan trọng chính là sự kiên trì, cố gắng của bản thân. Hãy tận dụng mọi cơ hội để tiếp xúc và luyện tập tiếng Anh mỗi ngày, đó là phương án quyết định cho việc bạn có thể thành công được trên con đường chinh phục tiếng Anh hay không.

Xem thêm: cẩm nang tiếng Anh, cách học tiếng Anh hiệu quả, cách học giỏi tiếng Anh

Bài viết liên quan