Xem bóng đá trực tiếp Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

Có nhiều cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu để bạn đạt được hiệu quả. Mỗi một cách đều có điểm mạnh về một mặt riêng của mình.

Có nhiều cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu khác nhau. Mỗi cách giúp bạn hoàn thiện được cho mình một kĩ năng riêng biệt. Dưới đây là một cách toàn diện nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn.

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

1. Học phát âm đầu tiên

Như đã nói ở trên, muốn giao tiếp bằng tiếng Anh như người bản xứ thì bạn cần học phát âm chuẩn ngay từ đầu. Ngày nay, rất nhiều người nghĩ rằng học phát âm không liên quan gì đến giao tiếp, do họ chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học phát âm khi luyện Anh văn giao tiếp cơ bản. Hiểu được điều đó, các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng bước này đầu.

Trong cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả thì phát âm là quan trọng nhất. Đây là kĩ năng nền tảng giúp bạn phát triển các kĩ năng khác như nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp hiệu quả. Hãy làm đúng ngay từ lần đầu tiên, bởi khi bạn phát âm sai thì việc sửa sai là rất khó. Bạn nên bắt đầu với một số giáo trình phát âm cơ bản. Để phát âm tốt, bạn cần lặp đi lặp lại thật nhuần nhuyễn những gì bạn được nghe, hãy luyện tập trước gương để điều chỉnh miệng và lưỡi, phát âm thật nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác.

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

2. Học nghe nói rồi hãy đọc viết

Khi học tiếng Anh chúng ta có tất cả 4 kĩ năng cần hoàn thiện. Thật dễ hiểu tại sao chúng ta lại học nghe (Listening) và đọc (Reading) trước khi học nói (Speaking) và viết (Writing), bởi đây là 2 kĩ năng nền giúp chúng ta tiếp cận với tiếng Anh. Khi nghe hiểu, đọc hiểu, chúng ta mới có thể giao tiếp, phản hồi lại (nói – viết) với mọi người. Đây là cách tự học tiếng Anh tại nhà quan trọng.

Với việc học Reading và Listening, chúng ta cần học ngữ pháp, từ vựng, luyện tập nghe. Cộng với những gì tích luỹ từ việc học phát âm chuẩn, chắc hẳn việc học Anh văn giao tiếp cơ bản sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi có một nền tảng vững vàng cho 2 kĩ năng nghe và đọc, chúng ta sẽ tiếp tục tiến đến với 2 kĩ năng đỉnh cao hơn trong giao tiếp, hoàn thiện kĩ năng nói và viết.

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

3. Luôn suy nghĩ bằng tiếng Anh

Việc bạn luôn chậm chạp, ngắc ngứ mỗi khi nói chuyện với người bản xứ chính là do bạn không có phản xạ kịp thời. Trong cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu bạn nên rèn luyện kĩ năng này.

Hay cụ thể hơn, bạn đang mất quá nhiều thời gian để dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh câu trả lời của mình. Cách làm đó đã quá lỗi thời và thậm chí còn đưa bạn vào ngõ cụt. Vì vậy, hãy dừng dịch từ việt sang anh bất cứ câu nói nào của bạn và bắt đầu tập tư duy bằng tiếng Anh ngay từ bây giờ.

Bạn có thể áp dụng cách tư duy sau để học Anh văn giao tiếp cơ bản hiệu quả hơn như gọi tên mọi đồ vật xung quanh bạn bằng tiếng Anh bằng cách nhẩm trong đầu hoặc dán nhãn lên các đồ vật (bạn có thể dùng sticky note). Bắt đầu tự học tiếng Anh hiệu quả với những vật dụng mà bạn dùng hằng ngày. Việc hàng ngày gặp đi gặp lại các từ ngữ sẽ trở thành một thói quen, và những từ ngữ tiếng Anh đó sẽ cố định trong đầu bạn mỗi khi bạn muốn nói về một đồ vật nào đó, phản xạ của bạn sẽ nhanh hơn mà không cần phải dịch lại tên gọi từ Việt sang Anh nữa.

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

4. Tốc độ nói tăng từ từ

Đây là 1 cách đơn giản mà tiết kiệm vô cùng cho mọi người, chỉ cần ở nhà và thực hành mà thôi. Kỹ thuật này giúp bạn luyện tập phát âm, ngữ điệu, nhịp điệu sao cho thật bản ngữ và thật tự nhiên nhất. Bạn sẽ giao tiếp được tốt hơn khi kĩ năng này được hoàn thiện thật tốt.

Bạn không chờ nghe hết cả câu rồi sau đó mới nói mà thay vào đó, bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời, cụ thể là bạn bắt chước hoàn toàn ngữ điệu, tốc độ, cách phát âm… của họ.

Khi cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thì bạn khó có thể nói nhanh như người bản xứ được. Điều này gần như là không thể với những người mới bắt đầu. Do vậy, bạn cần phải bắt đầu với tốc độ chậm, cho đến khi thực sự thuần thục hãy thử sức với tốc độ của người bản xứ. Nhưng bạn có thể thử áp dụng kỹ thuật này một cách chậm lại. Tức là, nếu đoạn văn bản quá nhanh mà bạn không thể bắt kịp, hoặc có những từ khó có thể bắt chước được hãy tạm dừng audio một lúc, chỉ luyện tập mỗi từ đó, nếu quá khó hãy tách rời các âm ra và đọc tách chúng ra 1 cách rõ ràng. Sau đó, nối chúng lại, đọc từng từ chầm chậm cho đến khi thành thạo thì tăng tốc đọc nhanh như bình thường.

Đây là cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Nếu bạn thực hiện theo cách này của chúng tôi thì sẽ đạt được hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, làm sao để học giỏi tiếng Anh, sách ngữ pháp tiếng Anh.

Bài viết liên quan