Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu sẽ vô cùng đơn giản khi bạn biết rõ mình muốn gì và tìm ra được phương pháp học đúng đắn nhất.

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu tưởng chừng khó nhưng chỉ cần bạn cố gắng thì nó sẽ biến cách học của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Nhiều người cho rằng, học tiếng Anh thì đã mất gốc rồi thì làm sao có thể học được gì nữa. Tuy nhiên, nhận định đó là sai lầm bởi vì chỉ cần bạn ươm mầm lại thì trình độ của bạn dù ở con số 0 cũng sẽ phát triển trở lại.

Song, không phải bạn ngày nào cũng dành ra vài giờ đồng hồ để học tiếng Anh, học đi học lại những từ mới khô khan khiến bạn cảm thấy chán nản. Mà bạn cần phải tìm ra cho mình một phương pháp học đúng đắn bởi vì một liệu trình phù hợp sẽ giúp bạn chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh mất gốc.

Theo đó, trước tiên để tìm ra phương pháp học hữu hiệu cho bạn thù hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hình thành suy nghĩ về việc thế nào là cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhé.

cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Chính bản thân mình phải là người hiểu rõ trình độ của mình đến đâu

Nếu bạn không có thời gian đến các trung tâm để kiểm tra, thì hãy tìm cách tự học tiếng Anh ở nhà bằng cách bạn có thể làm thử những bài thi tiếng Anh online để biết rõ trình độ của mình đến đâu. Từ đó bạn sẽ biết được cách học tiếng Anh nào là phù hợp với mình, không phải bỡ ngỡ, hụt hẫng, chán nản khi vừa mới bắt đầu.

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu là xác định rõ mục tiêu muốn hướng đến

Dù bạn làm bất cứ điều gì thì cũng cần phải xác định rõ mục tiêu của mình trước khi làm để xây dựng được phương pháp phù hợp cho bản thân.

Ví dụ, bạn học tiếng Anh để giao tiếp được với người bản xứ, để hỗ trợ trong công việc, học tập,…

Sau đó, liệt kê các mục tiêu ngắn hạn hơn (6 tháng, 3 tháng, 1 tuần,…) để thực hiện từng bước. Cách làm này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh đúng hướng, chi tiết, hiệu quả. Một trong những cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu là không nên đặt mục tiêu vượt khả năng bản thân, sẽ khiến bạn dễ nản chí, bỏ cuộc.

Coi tiếng Anh là một thứ gì đó không thể thiếu của cuộc sống

Một cản trở lớn nhất đối với những người học tiếng Anh chính là việc bạn luôn để chữ lười lấn át lý trí của mình. Làm sao để học giỏi tiếng Anh thì bạn cần lập ngay cho mình một thời gian biểu với các khung giờ học tiếng Anh cụ thể, đặc biệt không phải lập ra để đấy mà bạn cần thực hiện nghiêm ngặt những điều mà mình đã vạch ra trước đó.

Bạn không cần phải học nhiều hay dành ra vài tiếng đồng hồ chỉ để học tiếng Anh nhanh nhất mà mỗi ngày bạn chỉ cần dành ít nhất 1 giờ học tiếng Anh trong tâm thế tập trung cao độ, thì chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả.

Bên cạnh đó, bạn cần áp dụng đúng theo trình tự nghe – nói – đọc – viết để giúp việc học của bạn trở nên dễ dàng và mang đến hiệu quả cao hơn.

cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Học từ vựng song song với ngữ pháp và phát âm

Từ vựng chính là bước quan trọng để xây dựng nền tảng. Tuy nhiên bạn không nên nhồi nhét từ quá nhiều trong khoảng thời gian ngắn.

Hãy học từ có chọn lọc, học những từ vựng thường sử dụng trong cuộc sống, nên học cả câu, cả cụm từ, thành ngữ.

Song song với học từ vựng, bạn cần học cả cách phát âm của những từ đó. Bởi vì khi phát âm đúng, người nghe mới hiểu được bạn đang nói gì và không gây hiểu lầm ý nghĩa câu nói của bạn.

Bí quyết học phát âm cho người mất gốc là thường xuyên xem phim, nghe các chương trình tiếng Anh trên BBC, VOA,…và bắt chước giống theo lời nhân vật. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, trung tâm anh ngữ để trao đổi kỹ năng phát âm,…Chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả rõ rệt.

Ngoài ra cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thì bạn cần nắm cấu trúc ngữ pháp để biết cách sử dụng ngôn ngữ. Bạn chỉ cần học ngữ pháp thường dùng cho văn phong nói như các thì trong tiếng Anh, câu điều kiện, câu bị động, câu so sánh, cách đặt câu hỏi, câu trả lời….

Học phát âm đúng sẽ giúp bạn truyền tải ý của mình muốn nói đến người nghe một cách dễ dàng, chính xác.

Học nghe tiếng Anh

Hãy học nghe thường xuyên qua các kên thông tin, mạng xã hội hay các video đoạn phim ngắn để bạn vừa có thể luyện được cách nghe người nước ngoài nói chuyện lại vừa học được các phát âm của họ qua việc đọc lại những điều mà mình đang nghe thấy.

cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, tuy nhiên điều đầu tiên là bạn nên tạo cho mình động lực để không bị nhàm chán khi bắt đầu học tiếng Anh.

Xem thêm: cẩm nang tiếng Anh

Bài viết liên quan