Xem bóng đá trực tiếp Các bước học cách phát âm tiếng anh chuẩn không cần chỉnh

Bạn hay nghe nhắc đến các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết nhưng lại quên mất rằng kỹ năng phát âm trong tiếng anh rất quan trọng. Hầu hết mọi người khi bắt đầu học tiếng anh không chú trọng đến nó. Thế nhưng việc phát âm sai để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến việc nghe nói tiếng anh. Vậy cách phát âm tiếng anh chuẩn là như thế nào? Các bước học mang lại hiệu quả là gì hãy cùng chúng tôi khám phá.

Nên học phát âm tiếng anh như thế nào?

Tầm quan trọng của cách phát âm tiếng anh

Khi phát âm chuẩn bạn sẽ có thể nói và nghe tiếng anh dễ dàng hơn. Có thể nói kỹ năng phát âm có vai trò bổ trợ cho kỹ năng nghe và nói. Lấy ví dụ đơn giản khi bạn học từ vựng đã thuộc cách viết và nghĩa của từ nhưng bỏ qua học phát âm. Và khi âm thanh của từ đã học vang lên bạn không thể nghe và hiểu chúng là gì? Cách học này hoàn toàn sai lầm.

Một ví dụ khác chứng minh cách phát âm tiếng anh ảnh hưởng đến kỹ năng nói: bạn nói tiếng anh khá trôi chảy và đã luyện nói rất nhiều với người Việt Nam. Cứ nghĩ rằng mình phát âm chuẩn nhưng khi nói chuyện với người nước ngoài họ không hiểu nội dung bạn đang nói. 

Mấu chốt vấn đề nằm ở cách phát âm của bạn. Hãy điều chỉnh ngay để không cản trở việc nghe nói tiếng anh. Vậy làm thế nào để luyện phát âm chuẩn? Bạn đã thấy được vai trò quan trọng của kỹ năng phát âm trong tiếng anh. Do đó hãy luyện tập chăm chỉ và áp dụng những bước học cách phát âm sau đây.

Bước 1: Học phát âm bằng bảng phiên âm tiếng anh

Mọi người sẽ không thể phát âm tiếng anh chuẩn nếu không học kỹ bảng phiên âm chữ cái cũng như cách phát âm các ký tự phát âm. Hãy học theo bản hướng dẫn bằng cách xem video trên youtube. Sau khi nắm chắc phần này hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Hãy học cách phát âm tiếng anh chuẩn theo nhân vật trên phim

Bước 2: Luyện phát âm chuẩn từng từ

Đến bước này bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ của các công cụ khi học tiếng anh. Để học cách phát âm tiếng anh chuẩn hãy tra từ tiếng anh có phiên âm trong từ điển. Tốt nhất nên chọn những công cụ có thể dùng online để nghe phát âm chuẩn.

Song song với việc học từ mới hãy kiểm tra bằng cách nghe lại từ đó. Hãy luyện tập thường xuyên cho đến khi bạn phát âm giống với âm thanh trong từ điển. Làm tốt điều này hãy tập phát âm cả một câu. 

Bước 3: Luyện cách phát âm tiếng anh theo các câu nói có trong phim

Một trong những cách luyện phát âm tiếng anh hiệu quả bạn nên áp dụng đó là học theo phim. Xem một bộ phim yêu thích và hãy học theo cách phát âm của các nhân vật trong phim. Ban đầu nên học từng câu nói một, học phát âm theo nhịp điệu lên xuống giống với người bản xứ.

Sau đó hãy thử học theo từng đoạn hội thoại nhỏ. Đừng cảm thấy tự tin nếu mới đầu bạn nói tiếng anh sai. Nên phát âm to rõ ràng, bắt chước họ sao cho giống với ngữ điệu mà nhân vật thường nói. Thực hiện liên tục, đều đặn bạn sẽ thấy không còn ngại khi phát âm tiếng anh. Mọi thứ sẽ thay đổi theo hướng tích cực nếu kiên trì học tập theo cách này.

Với những bạn mới học cách phát âm tiếng anh hãy áp dụng đầy đủ 3 bước mà chúng tôi vừa đưa ra. Chăm chỉ, nỗ lực bạn sẽ thành công.

Bài viết liên quan