Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà là phương pháp đang được nhiều người sử dụng. Nhưng học như thế nào cho hiệu quả thì không hề đơn giản.

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không hề đơn giản. Muốn khả năng giao tiếp của mình tốt hơn thì phải có phương pháp thật tốt để mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số bí quyết giúp các bạn tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả hơn.

Bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả hơn

1. Phải lên kế hoạch thật tốt

Muốn làm một công việc nào thật tốt thì cần phải có một kế hoạch thật tốt, tự học tiếng Anh tại nhà cũng không ngoại lệ. Bạn cần có một kế hoạch học tập thật tỉ mỉ chi tiết và thực hiện theo nó. Khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, hãy học những kiến thức cơ bản nhất. Học những mẫu câu thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, cách sử dụng ngữ điệu và luyện phương pháp nghe hiểu. Sau đó hãy học thêm những mẫu câu giao tiếp mới và vận dụng thường xuyên vào cuộc sống. Sau khi đã thành công được một phần kiến thức nào đó có thể thay đổi kế hoạch để phù hợp với trình độ lúc đó hơn.

Điều quan trọng nhất khi đã có kế hoạch thì cần phải kiên trì thực hiện điều này. Những lo lắng về năng lực của bản thân, nản chí khi không đạt được kết quả cao khiến bạn dần từ bỏ. Luôn đặt mục tiêu, cố gắng phấn đấu và chăm chỉ ôn luyện mỗi ngày sẽ là những yếu tố giúp bạn tự học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà  thành công tại nhà. Đừng bao giờ có những ý nghĩ nản lòng, bỏ cuộc khi kết quả chưa mấy khả quan.

Bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả hơn

2. Suy nghĩ và nói mọi thứ bằng tiếng Anh

Việc nghĩ và nói là 2 công việc hoàn toàn khác nhau. Có thể bạn nghĩ được nhưng không thể nói được. Hãy luôn suy nghĩ mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày bằng tiếng Anh.

Bạn có thể tự dịch những câu giao tiếp bằng Tiếng Việt sang tiếng Anh với khả năng của mình. Khi làm điều này não bộ của bạn sẽ tư duy và ghi nhớ cấu trúc và từ ngữ đó. Bạn chắc chắn dần sẽ tạo được thói quen tốt hơn. Não bộ con người khi được rèn luyện một kĩ năng nhất định đến thuần thục sẽ tạo ra phản ứng có điều kiện giúp học và làm việc tốt hơn. Chính vì vậy việc đọc các đoạn văn Tiếng Anh cũng giúp kĩ năng dịch của bạn tốt hơn. Điều này sẽ giúp tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà tốt hơn.

3. Luyện phát như người bản xứ

Ngữ điệu tiếng Anh tại các nước khác nhau thì sẽ có điểm khác nhau. Ví dụ Anh-Anh khác với Anh-Mỹ. Hãy bắt chước theo ngữ điệu của 1 trong 2 loại này vì chúng phổ biến nhất. Để làm được điều này bạn có thể học theo các mẫu băng hội thoại và bắt chước, xem phim Tiếng Anh và nhại lời các bài hát bằng Tiếng Anh. Có rất nhiều đoạn video, ghi âm hội thoại giao tiếp căn bản có trên Internet mà bạn có thể sử dụng để học tập.

Bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả hơn

Ngoài ra hãy thường xuyên nghe các bài hát Tiếng Anh, lặp lại theo lời bài hát để luyện cách phát âm và uốn chữ tốt nhất. Hãy bắt đầu bằng những bài hát mình yêu thích trước, sau khi đã phát âm chuẩn thì có thể chuyển sang bài khác có độ khó cao hơn.

4. Học từ vựng và cấu trúc câu

Đây là nền tảng của việc tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Muốn giao tiếp tốt tiếng Anh thì 2 yếu tố này phải có nền tảng tốt. Bạn phải luôn bổ sung vốn từ vựng và cấu trúc câu cho bản thân mình. Càng nhiều từ vựng thì năng diễn tả và thời gian giao tiếp sẽ lâu hơn.

Để học từ vựng và cấu trúc câu thật tốt bạn có thể sử dụng các cách sau:

+ Học từ vựng bằng cách chép lại và thuộc lòng nhiều lần.

+ Tự học từ vựng hàng ngày với flashcard.

+ Học từ mới thông qua bài hát, truyện bằng Tiếng Anh, các đoạn hội thoại, giao tiếp trong từ ngữ cảnh, phim ảnh.

+ Học từ vựng trong các bài tập ngữ pháp.

+ Thông qua việc luyện đọc các bài đọc Tiếng Anh, tra cứu từ vựng khi gặp từ mới, đọc lại nhiều lần cho đến khi có thể tự dịch cả đoạn văn.

Bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả hơn

Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý: Từ vựng tiếng Anh có rất nhiều loại khác nhau như danh từ, động từ, tính từ,…Bạn phải biết từ vựng của mình trong trường hợp nào là danh từ, là động từ hoặc tính từ để sử dụng sao cho hợp lý nhất. Ví dụ như: từ book nếu là danh từ có nghĩa là quyển sách, còn nếu là động từ sẽ có nghĩa là đặt hàng, đặt lịch.

5. Nói tiếng Anh liên tục mọi lúc, mọi nơi

Để tự học tiếng Anh hiệu quả thì việc thực hành là không thể thiếu. Tất cả những điều trên chỉ là trên lý thuyết học tập. Bạn cần phải nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống. Nó sẽ giúp bạn luyện phát âm, khả năng tự tin của bản thân tốt hơn. Hãy đến các địa điểm có nhiều người nước ngoài như Bờ Hồ, phố đi bộ,…để giao tiếp tiếng Anh với họ. Hoặc không bạn có thể mời bạn đến nhà để giao tiếp cùng họ là các tốt nhất. Đừng ngại gì mà không nói ra để thể hiện khả năng của mình.

Trên đây là bí quyết tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Mong rằng với những bí quyết này sẽ giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn.

Xem thêm: Cách học tiếng Anh nhanh nhất, cách học tiếng Anh hiệu quả, CV tiếng Anh.

Bài viết liên quan