Kì thi vào trường chuyên tiếng Anh cấp 3 là một kì thi khá khó khăn đối với các bạn học sinh khi đề thi dài và khó, trải thời gian làm bài chỉ 120 phút. Đề có tính phân loại học sinh cao và bao gồm các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Chính vì thế, đòi hỏi những thí sinh phải có năng lực thật sự, ngoài ra chỉ giỏi thôi chưa đủ. Các em cần trang bị cho mình một vốn kiến thức chắc chắn, bên cạnh đó các kỹ năng làm bài thi là vô cùng quan trọng. Bài viết sau đây chia sẻ một số kỹ năng giúp các em chinh phục bài thi chuyên tiếng Anh cấp 3.

1. Bí quyết làm phần viết

Thường phần viết có các dạng như sau: viết một đoạn văn theo chủ đề, viết lại câu, sắp xếp các từ thành câu hoàn chỉnh. Viết đoạn văn theo chủ đề thường các học sinh thường thấy khó nhất.

Để viết được đoạn văn, đầu tiên khái quát ý của bài qua việt viết câu chủ đề. Tiếp theo sử dụng các câu hỏi bằng từ nghi vấn để diễn đạt ý chính của bài, các câu hỏi này thường liên quan đến chủ đề. Không nên viết một đoạn văn quá dài, sẽ mất thời gian của các bạn.

Một việc quan trọng không kém là trả lời các câu hỏi  và ghép nối chúng lại thành đoạn văn hoàn chỉnh. Các bạn nên sử dụng từ nối để liên kết các ý lại với nhau và đúng trật tự.

Đối với câu kết, bạn có thể viết câu mới hoặc viết lại câu chủ đề theo một dạng khác để tiết kiệm thời gian.

Đừng quên đọc lại và kiểm tra các lỗi chính tả, ngữ pháp của đoạn văn các bạn nhé.

2. Chinh phục phần nghe

Đối với phần nghe, chúng ta không nên vội vàng làm bài, mà hãy dành thời gian lướt qua các câu hỏi, nếu được có thể dự đoán câu trả lời. Các thông tin thường gặp như tuổi, nghề nghiệp, số điện thoại, ngày tháng…Nếu có câu nào các bạn chưa nghe được, hãy bỏ qua và tiếp tục nghe câu khác.

Khi nghe, hãy phán đoán xem mình sẽ nghe được thông tin từ đó điền vào đáp án. Việc đưa ra suy luận bạn sẽ thu hẹp được câu trả lời và lựa chọn được đáp án chính xác.

3. Giải quyết phần đọc

Các bạn cần có các kỹ năng đọc cơ bản để có thể làm tốt phần bài thi này.

Kỹ năng đọc viết: Để nắm được nội dung chính của bài, các bạn đọc lướt các tiêu đề, câu chủ của đoạn, phần kết đoạn và các động từ chính. Với dạng diễn dịch, câu chủ đề nằm đầu tiên, nếu dạng quy nạp, câu chủ đề nằm ở cuối bài.

Kỹ năng đọc lấy thông tin cụ thể: Chúng ta đọc nhanh tìm kiếm các thông tin cụ thể trong bài đối với các câu hỏi về số liệu, tên riêng…Việc tập trung ghi nhớ việc mình cần tìm thông tin gì giúp việc đọc nhanh hơn và chính xác hơn.

Đối với kì thi quan trọng này hãy chuẩn bị cho mình thật tốt ngay cả những vật dụng để làm bài thi. Có tâm lý tự tin khi làm bài thi cũng là một yếu tố giúp các em đạt kết quả cao. Các kỹ năng làm bài trên là bí quyết chinh phục bài thi chuyên tiếng Anh cấp 3. Chúc các em đạt kết quả tốt!

Bài viết liên quan